“ข้าวมะลิ” ร้านอาหารไทยร่วมสมัย  รสชาติไทยแท้แบบดั้งเดิม อร่อยจัดจ้าน ถูกปากถูกใจ  

คุณนีน่า หรือคุณมะลิณี  ถนอมเงิน เจ้าของร้านข้าวมะลิ

วันนี้ผมและทีมสื่อมวลชนสายท่องเที่ยว นัดคุณนีน่า หรือคุณมะลิณี  ถนอมเงิน เจ้าของร้านข้าวมะลิ ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพ อยู่ตรงหน้าโรงพยาบาลเปาโล สะพานควายอยู่ติดกับบิ๊กซี   ผมจะพาทุกคนไปอิ่มกันนะครับ

หน้าร้านโดดเด่นด้วยสีเขียวขาวสะดุดสายตา บนถนนพหลโยธิน บรรยากาศภายในตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น โทนสีเขียวขาว แซมด้วยต้นไม้และดอกไม้ ดูร่มรื่น ร่มเย็นเหมือนอยู่ในสวน คุณนีน่า กล่าวถึงแรงบันดาลใจที่เปิดร้าน”ข้าวมะลิ” ว่า ชื่นชอบความเป็นไทย และข้าวหอมมะลิ อาหารหลักประจำชาติ   
เราให้ความสำคัญตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุด  ประกอบกับความพิถีพิถันในขั้นตอนการหุงข้าวด้วยเทคนิคพิเศษ เพื่อให้ได้ข้าวเม็ดเรียงสวยและยังคงความนุ่มในทุกคำที่กิน   เมื่อนำมารับประทาน กับสำรับอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด  ก็อร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี   

เมนูแนะนำของร้าน ที่ทุกคนมาที่ร้านแล้วต้องสั่ง คือ  ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง ที่มีสูตรเฉพาะไม่เหมือนใคร   ได้แรงบันดาลใจมาจาก พระราชดำรัช ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่5 ใน “บรรทึกความหิว”  เมื่อครั้งเสด็จประพาสเกาะต่างๆ ของอิตาลี (อ่านรายละเอียดท้ายบทความ)
หมูหวาน  เป็นอีกหนึ่งเครื่องเคียงในสำรับข้าวคลุกกะปิ ที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี  โดยเฉพาะของหมูหวานร้านเรา คือ หมูสามชั้นที่นำมาเคี่ยวกับน้ำตาลดอกมะพร้าวพร้อมมะตูมแห้งเผาไฟ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จนได้ความเข้มข้นหอมหวาน  คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันผสมความเปรี้ยวจากมะนาวสด รสเค็มจากกะปิสูตรเฉพาะและเครื่องเคียงต่างๆ  จะได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์ ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง  ในแบบเฉพาะของร้านข้าวมะลิ ข้าวคลุกกะปิ เป็นอาหารจานโปรดของผมเลยครับ เพราะหาร้านที่ทำอร่อยถึงเครื่องถึงใจยากมากๆ แต่ ร้าน”ข้าวมะลิ” ทำให้จานนี้อร่อยถูกใจอย่างแรง ประทับใจ จนอยากกลับไปทานซ้ำแล้วซ้ำอีก สมคำร่ำลือจากเพื่อนๆที่มาชิมแล้วให้คะแนนเต็มสิบเลยครับ

หมี่กรอบทรงเครื่อง   อาหารว่างยอดนิยมของทางร้านเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ที่ไม่ว่าใครแวะเวียนมาก็ต้องสั่ง  ความพิเศษของหมี่กรอบทรงเครื่องร้านข้าวมะลิ    คือการนำเมนูหมี่กรอบสูตรดั้งเดิมมาปรุงอย่างพิถีพิถัน ด้วยน้ำซอสหน้าหมี่ คลุกเคล้ากับเส้นหมี่ที่ทอดด้วยเทคนิคพิเศษ   จนได้ความอร่อย และได้กลิ่นหอมสดชื่นของส้มซ่า จนได้ความอร่อยครบถ้วนตามสูตรแบบดั้งเดิม  กลายเป็นเมนูจานโปรดที่ทุกคนต้องสั่ง 

  จัดปรุงอาหารจากใจด้วยฝีมือ คุณสุทธิกร  เกิดเมฆ หรือ เชฟแบงค์ ที่ตั้งใจเลือกคัดสรรวัตถุดิบธรรมชาติ ที่สะอาดและสดใหม่อยู่เสมอ เพื่อตั้งใจให้ได้อาหารจานเด็ดให้กับลูกค้า

โดยเมนูอาหารในร้านมีหลากหลายชนิด ให้เลือกรับประทานอิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว   ทั้งเมนูทานเล่น  ต้ม ผัด แกง ทอด  ซึ่งผ่านการทดลองมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเชื่อมั่นได้ว่าอาหารของเราอร่อย เข้มข้นครบรสและมีคุณภาพทุกจาน เพราะเราใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบรวมถึงเครื่องปรุง   ปราศจาก  MSG  และสารปรุงแต่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างแน่นอน


ทางร้านยังมีกาแฟสูตรเข้มข้น หอม อร่อยฟินเวอร์  มีน้ำสมุนไพร หลากหลายให้เลือกดื่มเพื่อความสดชื่น มีน้ำอัญชันตะไคร้  น้ำมะตูม น้ำลำไย น้ำกระเจี๊ยบและน้ำเก็กฮวย 


…. ข้าวมะลิ  ร้านอาหารไทยร่วมสมัย  รสชาติไทยแท้แบบดั้งเดิม อร่อยจัดจ้าน ถูกปากถูกใจ     คุณนีน่า เชฟแบงค์ และทีมงาน พร้อมบริการอาหารเลิศรส  ส่งต่อความอร่อยและสร้างรอยยิ้มให้เกิดขึ้นในทุกมื้ออาหาร ให้กับลูกค้าทุกท่านด้วยความประทับใจ

ร้านข้าวมะลิ ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน ติดโรงพยาบาลเปาโลพหลโยธิน  ลงรถไฟฟ้าสถานีสะพานควาย ใช้ทางออกที่2 หรือถ้าจะขับรถมา ก็จอดได้ที่บิ๊กซีสะพานควาย
📌Khaomali – ร้านข้าวมะลิ    https://maps.app.goo.glkn1jwKNPJ5stUdzP6
Line:  @khaomali
Face book :  khaomali
IG: khaomali.th
Website  :www. Khaomali.com
☎️   098 909 3989
📌 https://maps.app.goo.gl/RdsBYH1N9V8Pdw1LA
📍 สั่งความอร่อยผ่านช่องทาง Delivery     https://lin.ee/UIYsze6
☕️กาแฟและเครื่องดื่ม  เปิดเวลา  7.00-21.00  น.
🍲ร้านอาหาร เปิดเวลา  10.00-21.00 น.


หมายเหตุ ****
พระราชดำรัช ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่5 ใน “บรรทึกความหิว”  เมื่อครั้งเสด็จประพาสเกาะต่างๆ ของอิตาลี และไม่ได้เสวยพระกระยาหารไทยมานาน  คืนหนึ่งก่อนเข้าบรรทม  ทรงมีพระราชดำรัสกับพระยาบุรุษรัตนราชพัลลภว่า  “ข้าฝันไปว่าเสด็จยายทรงปรุงข้าวคลุกกะปิให้กินอร่อยมาก ทำให้ข้าอยากกินข้าวคลุกกะปิ เจ้าเตรียมกะปิและเครื่องต่างๆ สำหรับปรุงไว้ให้ข้า พรุ่งนี้ข้าตื่นนอนข้าจะคลุกเอง”    

เช้ามาจึงจัดแจงเครื่องเคราต่างๆเท่าที่มีไว้พร้อมสรรพ     ความตอนนี้พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภเล่าว่า “—เสด็จจากพระเก้าอี้ลงมาประทับขัดสมาธิบนพื้น ทรงตักพระกระยาคลุกกับกะปิ—“ และเครื่องปรุงซึ่งเป็นเสบียงเหลือๆ คือกะปิ น้ำตาลติดก้นขวด เอามาปนกัน มะนาวบีบ พริกป่นโรยลงไปหน่อย คลุกข้าวใส่หมูแฮม เมื่อเสวยแล้วทรงบรรยายว่า “—อิ่มสบายดี คอเหมือนเปิดปากถุง ใส่ลงไปหายพร่อง ไม่ได้มาตันอยู่หน้าอกเช่นขนมปังกับเนื้อเลย—“   นี่จึงเป็นที่มาของข้าวคลุกกะปิ ร้านข้าวมะลิ นั่นเอง 

#khaomali #ข้าวมะลิ #ibiznewsmedia #ibiznews tv #sabaideethailand #sabaideethailand tv