ต้องไปให้ได้นะ !! นอนแพ วิวหลักล้าน สัมผัสสวรรค์บนฟ้า #กุ้ยหลินเมืองไทย เขาสามเกลอ ณ #เขื่อนเชี่ยวหลาน  ฟินเวอร์ แน่นอนจ้า

‘ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย(สธทท. ), ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยวและ เที่ยวไทย ฯลฯ จัดทริปสุดสัปดาห์  เที่ยวไทย ๕ ภาค กับ สธทท.’ เมื่อ วันที่ 24-26 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา

คุณพูลผล แพทอง  ที่ปรึกษาฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.)

โดยคุณพูลผล แพทอง  ที่ปรึกษาฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย( สธทท.)   ต้อนรับ คณะนักท่องเที่ยว จากการเดินทาง ด้วยเครื่องบิน รถไฟ รถยนต์

สู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี    เพื่อไปทานติ่มซำ ซาลาเปา บะกุ๊ดเต๋ ชาจีนร้อน ที่ร้านสภากาแฟ มีติ่มซำให้หลายกหลายเมนู หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว

ทางคณะฯได้ไปจุดแรกคือ ภูเขาแห่งความรัก  หรือภูเขารูปหัวใจ  สะพานแขวนเขาพัง” หรือ “สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์”  เมื่อเดินข้ามไปอีกฝั่งของสะพาน เป็นทางเข้าไปสู่ตลาดคลองแสง หรือ “หลาดคลองแสง” ตามภาษาท้องถิ่นของภาคใต้ จะเป็นตลาดเล็กๆ อยู่กลางป่าเปิดขายของกินของใช้จากชาวบ้านในชุมชน

ต่อจากนั้นนั่งรถตู้ไปจุดลงเรือเพื่อไปพักค้างคืน The Laguna แพเชี่ยวหลาน บนทะเลสาบอันกว้างใหญ่ ล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูน และผืนป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์  ซึ่งอยุ่ในบริเวณ เขื่อนรัชชประภา หรือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

ชมความสวยงามที่รังสรรค์ งดงามดั่งเมืองสวรรค์  นี่หรือกุ้ยหลินเมืองไทย สวยงามจับใจจริงๆ นั่งเรือชม ความสวยงามของภูเขาแต่ละลูก รูปทรงแตกต่างกันไปตามจินตนาการ

เขาสามเกลอ เทพพิทักษ์ แห่งสำนักกุ้ยหลิน ชมพระอาทิตย์ตกดิน

ต่อจากนั้นสนุกสนานเพลิดเพลินกิจกรรมทางน้ำ พายเรือคายัค Sup board  รับประทานอาหารเย็นอย่างเอร็ดอร่อย พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน พักผ่อนตามอัธยาศัย  ที่ The Laguna แพเชี่ยวหลาน จะใช้เครื่องปั่นไฟ จะมีไฟฟ้าใช้ได้ตอน 18.00-06.00 น.เท่านั้น เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวต้องเตรียมพาวเวอร์แบงค์ ติดตัวมาด้วยนะครับ 

  วันรุ่งขึ้น ชมทะเลหมอกยามเช้าหน้าห้องพัก สูดออกซิเจนให้เต็มปอด สดชื่น,…..!! 

ทานอาหารเช้า ก่อนนั่งเรือเข้าฝั่ง เพื่อเตรียมตัวไปไหว้หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ปางสมาธิองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แลนด์มาร์ค ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ณ  วัดดอนสัก ศักดิ์สิทธ์เข้มขลัง สมพรสมหวังกันแล้ว 

ไปชิมอาหารท้องถิ่น ร้านโรงเตี๊ยม อาหารที่ร้านโรงเตี๊ยม อร่อยทุกอย่างและสดจริงๆครับ  อาทิเช่น ปลากระพงทอด ยำสามก๊ก กั้งกุ้งหมึก จัดมาเต็ม ต้มปลาหมึกอร่อยสุดยอด แกงเหลืองแซ่บถูกใจ หมูเน่าเนื้อหมู นุ่มเปื่อย อร่อยจังฮู้

หลังจากอิ่มท้องแล้ว เดินเที่ยวชุมชนเกาะแรต   เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ในอ่าวบ้านดอน หมู่ที่ 3 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ชื่อเกาะแรตมาจาก คำว่า “แรด” ที่สะกดด้วย ด ที่หมายถึงชื่อสัตว์ ชาวจีนได้ขนานนามเกาะแห่งนี้ว่า “ฮีเด้ง” ซึ่งหมายถึง ตะเกียงสวรรค์ และต่อมาชาวจีนเขียนด้วย “ต” สะกดแทน “ด”  นอกจากนี้ยังมีการสันนิษฐานได้ว่าบริเวณเกาะมีต้นขี้แรดมากจึงได้ชื่อว่าเกาะแรต ดังคำบอกเล่าของชาวบ้านว่ามาจาก   ต้นขี้แรดที่มีอยู่ในชุมชน
ก่อนเดินกลับกรุงเทพฯ การเดินทางครั้งนี้ เป็นทริปที่ประทับใจมากๆจะเก็บไว้ในความทรงจำ ว่าเคยมาเยือนกุ้ยหลิน เขาสามเกลอ เขื่อนเชี่ยวหลาน สวยงามจริงๆ ข้าน้อยขอคาราวะ!!

“มิตรภาพที่ดี ถ้าไม่เก็บรักษาไว้ คุณก็จะเดินทางอยุ่เดียวดาย” ก๋วยจั๊บ กล่าวไว้

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส
#หรอยแรงแหล่งใต้
#เที่ยวไทย๕ภาคกับสธทท.
#Amazingยิ่งกว่าเดิม
#ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว
#IBIZNEWSMEDIA
#Sabaideethailand