อุทยานหลวงพ่อโตมหายาน พรมน้ำมนต์ ชื่นชมถ้ำนาคา วัดถ้ำน้ำ อลังการขบวนแห่วัฒนธรรมมอญ “เจี๊ยะโม่งโร่งโม่งเดิง ราชบุรี “กินอยู่ดูมอญ เมืองราชบุรี” ครั้งที่ 6

คุณปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานราชบุรี-คุณปาณิษา ขันติวงวาร หรือ คุณอ้วน กรรมการผู้จัดการทัวร์อินไทยแลนด์ 

นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานราชบุรี ต้อนรับนักท่องเที่ยว และสื่อมวลชน เดินทางเพื่อไปชมงาน “เจี๊ยะโม่งโร่งโม่งเดิง ราชบุรี “กินอยู่ดูมอญ เมืองราชบุรี” ครั้งที่ 6

โดยคุณปาณิษา ขันติวงวาร หรือ คุณอ้วน กรรมการผู้จัดการทัวร์อินไทยแลนด์  พาสัมผัสวิถีและวัฒนธรรมชาวมอญ ชมขบวนแห่และการแสดง ชาวมอญ จุดแรกพาไปนมัสการขอพรหลวงพ่อโต พระพุทธรูปเก่าแก่อยู่คู่คลองดำเนินสะดวกมานับร้อยปี ณ วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร  

และยังมีอุทยานหลวงพ่อโตมหายาน  ซึ่งได้สร้างใหม่ประดิษฐานในถ้ำจำลองมีน้ำตกไหลลงมาจากหน้าผาหลังองค์พระพุทธรูปปางมหายาน มีละอองน้ำเย็นๆ จากน้ำตก เหมือนดั่งพรมน้ำมนต์ให้โชคดีทุกท่านที่มาเยือน

หลังจากนั้นคณะทัวร์ได้เดินทางไปยัง วัดถ้ำน้ำ ซึ่งในถ้ำอากาศเย็นสบาย มีทางเดินที่จะเข้าไปกราบไหว้ พระพุทธรูปและ สิ่งศักสิทธิ์  ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกตา เป็นความงดงามที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้น ทางวัดได้ติดไฟสีสันต่างๆ ทำให้ภายในถ้ำนั้นมีบรรยากาศที่สวยงาม มีลำธารธรรมชาติไหลผ่าน เหมือนดั่งอยู่ในเมืองนาคา  พี่อ้วนได้นำคณะลูกทัวร์ สวดมนต์ภาวนา ขอพรเบิกทรัพย์ ในถ้ำพญานาค  ซึ่งทุกคนต่างรับรู้ได้ถึงพลังบางอย่าง มีกลิ่นหอมดั่งดอกไม้สวรรค์

  หลังจากรับพลังเบิกทรัพย์จากพญานาคแล้ว มาเติมพลังท้องที่ร้านเพลินดี ด้วยการต้อนรับจาก  นางสาวจุไรรัตน์ ชัยทวีทรัพย์ รองผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานราชบุรี

หลังจากทานอาหารอิ่มสบายท้องแล้วนั้น ทีม ททท. ได้นำพาไปชมวัดขนอน ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ตามตำนานเล่าว่า หนังใหญ่วัดขนอน ได้มีการสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) ผู้ริเริ่มในการแกะสลักตัวหนังคือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) เกิดปีวอก พ.ศ.2391 มรณภาพเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2485 รวมอายุได้ 95 ปี ท่านมีความคิดที่จะสร้างหนังใหญ่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม จึงได้ชักชวนครูอั๋ง ช่างจาด ช่างจ๊ะ และช่างพ่วง มาร่วมกันสร้าง ชุดแรกที่สร้างคือ ชุดหนุมานถวายแหวน ต่อมาได้สร้างเพิ่มอีกรวม 9 ชุด ปัจจุบันมีตัวหนัง 313 ตัว นับเป็นสมบัติวัดที่ได้ร่วมรักษาสืบทอดกันมาเป็นเพียงวัดเดียวที่มีมหรสพ เป็นของวัด มีตัวหนัง และคณะหนังใหญ่ที่สมบูรณ์อยุ่ในความอุปถัมป์ของวัดสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

ช่วงบ่ายๆคณะทัวร์คุณอ้วน ได้รับคำเชิญจาก นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานราชบุรี เพื่อชมงานยิ่งใหญ่อลังการ ขบวนแห่สืบสานวัฒนธรรมประเพณีชาวมอญ “ เจี๊ยะ โม่ง โร่ง โม่น เดิง หรือ กินอยู่ดูมอญ เมืองราชบุรี ครั้งที่ 6 จัดขึ้นที่วัดใหญ่นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เป็นการจัดรวมชาวมอญจากหลายจังหวัด แต่งกายด้วยเสื้อผ้าพื้นถิ่นตั้งริ้วขบวนแห่อย่างสวยงาม มีการจัด ตลาดวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน มีการนำสินค้าแปรรูป ผ้าปักสไบมอญ และผลิตภัณฑ์ชุมชน ของที่ระลึกจากฝีมือชาวบ้าน ได้รับความสนใจคณะทัวร์ ซึ่งต่างเลือกซื้อกลับไปสวมใส่ และซื้อเป็นของฝากที่ระลึก เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี ที่ได้มาเยือนเมืองคนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร จ.ราชบุรี

#ทัวร์อินไทยแลนด์

#ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว

#สธททพาเที่ยว

#ท่องเที่ยวปลอดภัยสุขใจเที่ยวเมืองรอง

#เที่ยวเมืองไทยAmazingยิ่งกว่าเดิม

#ทททราชบุรี

#Ibiznewsmedia

Advertisement

2 Comments

 1. น.ส.พัชชฎา ชมจันทร์ พูดว่า:

  อิ่มอกอิ่มใจอิ่มท้อง/ได้ความรู้วัฒนธรรม
  ของถิ่นชุมชนต่างๆ/ได้ร่วมทำบุญด้วย
  และได้เที่ยวแบบธรรมชาติภูเขา/สายน้ำ
  สายธรรมธรรมะได้ไปวัดที่ยังไม่เคยไป
  สิ่งสำคัญคือได้พบเพื่อนเก่าเพื่อนใหม่และเพื่อนที่เราไม่ได้เจอกันนานแล้วก็ได้มาเจอกันในทัวร์นี้
  ทัวร์อินไทยแลนด์เที่ยวด้วยไม่ผิดหวังค่ะ
  และขอขอบคุณ/ททท./สื่อต่างด้วยค่ะ

  ถูกใจ

  1. Yossawat-I Biz News พูดว่า:

   ขอบคุณครับ ทริปหน้าเจอกันใหม่ครับ

   ถูกใจ

การแสดงความเห็นถูกปิด