‘ธรรมนัส’ นั่งหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ลั่น นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะนำครอบครัวเศรษฐกิจไทย เดินหน้าด้วยความมั่นคง พร้อมสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ในทางเศรษฐกิจให้กับคนไทยทั้งแผ่นดิน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย

พรรคเศรษฐกิจไทย ประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 2/2565 เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ สุดคึกคัก ‘ธรรมนัส’ นั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคฯ ตามคาด ด้าน ‘ไผ่ ลิคก์’ นั่งเก้าอี้ เลขาฯ ย้ำอุดมการณ์ของพรรคเศรษฐกิจไทย คือ เราอยู่ข้างประชาชน สิ่งใดที่เป็นประโยชน์เราพร้อมสนับสนุนเต็มที่ แต่หากสิ่งใดที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน เราก็คัดค้านเต็มที่เช่นกัน

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมภาณุรังษีบอลล์รูม โรงแรมรอยัล ริเวอร์ กทม. พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.)ได้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 2/2565 เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ แทนคณะกรรมการชุดเดิม หลังหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคที่ลาออกจากตำแหน่ง โดย มี ส.ส. และสมาชิกพรรคแต่ละจังหวัดที่เดินทางเข้ามารับลงทะเบียน ก่อนเข้าห้องประชุมด้วยความเรียบร้อย พร้อมกันนี้ยังเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ รวมถึงมีเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เข้าร่วมสังเกตการณ์ประชุมด้วย ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

เวลาประมาณ 12.59 น.ร้อยเอก ธรรมนัส พรพมเผ่า ส.ส.เขต 1 จ.พะเยา รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย และ น.ส.ธนพร ศรีวิราช รักษาการเหรัญญิกพรรค ได้เดินทางมาถึง โดยมีสมาชิกพรรค และ ส.ส.ของพรรค คอยให้การต้อนรับ อาทิ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์, นายไผ่ ลิกค์ ,นายสมศักดิ์ คุณเงิน,นายจีรเดช ศรีวิราช,นายพรชัย อินทร์สุข,นางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ,นายยุทธนา โพธสุธน ,นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข นายปัญญา จีนาคำ,นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ เป็นต้น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัสฯ กล่าวต่อที่ประชุมว่า วันนี้ถือว่าเป็นวันสำคัญของพรรคเศรษฐกิจไทย และหลังจากที่มีการประชุมวันนี้แล้วก็จะได้เห็นหน้าคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ มีหลายเรื่องที่ตนอยากให้สมาชิกเข้าใจถึงทิศทาง ของพรรคเราในวันนี้และในอนาคตว่าเราจะทำอะไร เพื่อเป็นพรรคหลักที่จะก้าวไปข้างหน้า ในการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน แก้ปัญหาประเทศชาติ ซึ่งในเวลานี้ประเทศอยู่ในช่วงวิกฤติในหลายๆ เรื่อง หลายๆ สถานการณ์ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราต้องคิดใหม่ทำใหม่ เพื่อทำให้ประเทศชาติเราผ่านพ้นวิกฤติ สถานการณ์ที่เลวร้ายในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทำให้สถานการณ์ของประเทศไทยมีทิศทางที่ไม่สู้ดีนัก ทำให้ประชาชนทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน ผู้ประกอบธุรกิจ เอสเอ็มอี ไปยันระดับกลาง ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบอย่างรุนแรง จากนี้พรรคเศรษฐกิจไทย ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ มีหลายเรื่องที่ผ่านมาตั้งแต่เรารวมตัวกันเป็นเศรษฐกิจไทย ไม่สามารถทำได้อย่างที่ตนและพรรคตั้งใจ ดังนั้นวันนี้ถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีที่เราจะเดินไปด้วยกัน ที่จะมั่นคง มั่งคั่งยั่งยืนต่อไป

“เราจะต้องเป็นพรรคการเมืองที่เป็นความหวังของคนไทยทั้งแผ่นดิน ทั้ง 77 จังหวัด ไม่ใช่ เฉพาะในกรุงเทพมหานคร หลายเรื่องที่ตนอยากจะทำมาถึงวันนี้ก็จะทำได้อย่างเต็มที่ อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ ต้องขอขอบคุณหลายๆ คนที่ยังเหนียวแน่นกับพรรคถึงแม้ว่าจะมีภารกิจอื่นที่ทำให้ตนและ ส.ส.ของพรรค ไม่ได้มีความใกล้ชิดกับสมาชิกพรรคมากนัก ซึ่งนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเราครอบครัวเศรษฐกิจไทยจะเดินไปด้วยกันอย่างมั่นคง และเมื่อผ่านการประชุมแล้วก็จะเห็นว่าพรรคเศรษฐกิจไทยจะเดินไปในทิศทางอย่างไร”

ร.อ.ธรรมนัสฯ ยังกล่าวถึง การส่งสมัครเลือกตั้งซ่อม จ.ลำปาง เขต 4 โดยนายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย ได้สมัครเรียบร้อยแล้ว และจับฉลากได้หมายเลข 3 ซึ่งตนก็ได้บอกนายวัฒนาว่า การชูสามนิ้วสำหรับหมายเลข 3 ต้องระวัง ต้องให้ชัดเจน

นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ นายทะเบียนพรรค

จากนั้นนายบุญสิงห์ฯ ได้ดำเนินการประชุม พร้อมแจ้งวาระการประชุมอย่างเป็นทางการ โดยเบื้องต้นได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมบันทึกภาพและรายงานบรรยากาศการประชุมประมาณ 15 นาที ก่อนจะปิดห้องประชุมเพื่อดำเนินการประชุมทั้งการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครเลือกตั้ง จนเสร็จสิ้นลงด้วยความเรียบร้อย และร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

สำหรับผลการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย มีดังนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรค ได้ 357 คะแนน นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เลขาธิการพรรค ได้ 326 คะแนน
นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ นายทะเบียนพรรค ได้ 351 คะแนน
น.ส.ธนพร ศรีวิราช เหรัญญิกพรรค ได้ 340 คะแนน
ตำแหน่งกรรมการบริหารอื่นๆ
 1.นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น
 2.นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา
 3.นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร
 4.น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร
 5.นายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ
6.พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
7.นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก
 8,นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน
 9.นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา
10.นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.ขต1 นครราชสีมา
11.นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส. เขต.1 จังหวัดตาก
12.นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ เขต 2
13.นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล
 14.นายไพร พัฒโน อดีตนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ และอดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์
15.นายสุชาติ อุทัยวัฒน์
16.นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
 17.นายธนสาร ธรรมสอน อดีตที่ปรึกษา รมช.เกษตรฯ
 18.นายปัญญา พุกราชวงศ์
 19.นายนพดล สงวนพันธ์ อดีตรองนายก อบจ.กาญจนบุรี
20.นายประมวล เอมเปีย

นอกจากนี้ที่ประชุม ยังได้เลือกกรรมการสรรหา จำนวน 16 คน ประกอบด้วย กรรมการบริหารพรรค 8 คน ได้แก่
1.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์
2.นายสมศักดิ์ คุณเงิน
3.นายจีรเดช ศรีวิราช
4.นายพรชัย อินทร์สุข
5.น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ
6.นายยุทธนา โพธสุธน
7.นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล
8.นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข
และ 9.นายชานนท์ จิตต์จง หัวหน้าสาขาจังหวัดนครศรีธรรมราช 10. นายเพทาย กุลฉันท์วิทย์ หัวหน้าสาขาจังหวัดกาญจนบุรี 11.นายนเรศ มูลไฝ หัวหน้าสาขาจังหวัดเชียงใหม่ 12.นายวัฒนา สมหวัง หัวหน้าสาขาจังหวัดขอนแก่น 13.นายสุธี พงษ์เพียรชอบ ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดพะเยา เขต 1 ,14. น.ส.ณตฤณ สุริวงษ์ ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดสมุทรสาคร เขต 2 ,15. นายสุจินต์ อินพหล ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดกำแพงเพชร เขต 2 และ 16.นายกรรภิรมย์ กุยุคำ ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดชุมพร เขต 1

จากนั้น เมื่อเวลา 15.30 น.ร.อ.ธรรมนัส หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย แถลงภายหลังการประชุมฯ พร้อมกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ว่า กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ของพรรค ส่วนใหญ่ก็มาจากกรรมการชุดเดิม และมีผู้ร่วมเข้ามาทำงานกับพรรคเพิ่มเติมอีก 3 – 4 คน โดยภารกิจแรกคือ การเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดลำปาง เขต 4 ที่จะต้องไปช่วยกันรณรงค์หาเสียง เพราะพื้นที่นี้ผู้สมัครของพรรคเราคือเจ้าของพื้นที่เก่า และตนรวมถึงตัวผู้สมัคร ก็ดูแลประชาชนในพื้นที่มาอย่างเต็มที่ ก็ถือว่ามีความมั่นใจ

ร.อ.ธรรมนัสฯ กล่าวต่อว่า จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่โดยด่วน เพื่อมอบหมายงานต่าง ๆ และกำหนดทิศทางในการขับเคลื่อนพรรคต่อไป ซึ่งอุดมการณ์ของพรรคเศรษฐกิจไทยคือ เราอยู่ข้างประชาชน สิ่งใดที่เป็นประโยชน์เราพร้อมสนับสนุนเต็มที่ แต่หากสิ่งใดที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน เราก็คัดค้านเต็มที่เช่นกัน นี่คือจุดยืนของผมและพรรคเศรษฐกิจไทย

“ผมมีความมั่นใจว่าภายใต้การทำงานของผมรวมถึงกรรมการบริหารพรรคทุกคนในชุดนี้ ที่มีอุดมการณ์ที่จะเดินไปด้วยกัน จะสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ในทางเศรษฐกิจให้กับคนไทยทั้งแผ่นดินได้แน่นอน ในส่วนของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่พรรคจะเสนอนั้น ผมยังไม่ขอพูดในตอนนี้ เนื่องจากยังไม่ถึงเวลา แต่ผมมีคนในใจของผม และชื่อที่จะเสนอจะต้องผ่านความเห็นชอบจากกรรมการบริหารพรรคด้วย และที่สำคัญต้องเป็นคนที่ทำงานร่วมกับผมได้”

นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เลขาธิการพรรค

ด้านนายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ตนขอขอบคุณสมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทยทุกท่านที่ไว้วางใจให้ตนทำหน้าที่นี้ ซึ่งตนจะทำอย่างเต็มที่และดีที่สุด จริง ๆ แล้ว ตนทำงานมาตลอดอยู่แล้ว การรับตำแหน่งเลขาธิการพรรคก็ไม่ใช่เรื่องหนักใจ ไม่ใช่หน้าที่แปลกใหม่ เพราะตนก็ทำหน้าที่ตรงนี้ในการประสานพรรคการเมืองต่าง ๆ ในสภา มาอย่างต่อเนื่อง

/////