ไทยจัดศึกกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิก ครั้งแรก ที่สยามคันทรีคลับ พัทยา

25 พฤษภาคม 2556 – เดอะ อาร์แอนด์เอ ร่วมกับสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก (เอพีจีซี) ประกาศจัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการใหญ่ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก 2022” ณ สนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ พัทยา ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายนนี้

SINGAPORE – Atthaya Thitikul of Thailand pictured with the winner’s trophy on Saturday February 24, 2018 during the final round of the Women’s Amateur Asia-Pacific golf championship at the New Tanjong Course, Sentosa Golf Club, Singapore. Picture by Paul Lakatos/R&A.

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิก รายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” หรือ “ดับเบิลยูเอเอพี” ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเป็นเวทีสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชั้นนำในภูมิภาคได้พัฒนาฝีมือก้าวสู่เวทีระดับโลก โดยแชมป์จะได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันแมตช์ใหญ่ระดับเมเจอร์ 3 รายการ ได้แก่ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น, อามังดี เอวิยอง แชมเปียนชิพ และเป็นครั้งแรกที่จะได้ร่วมชิงชัยในรายการ เซฟรอน แชมเปียนชิพ 2023 ที่เท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังจะได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการ ออสกัสต้า เนชันแนล วีเมนส์ อเมเจอร์  และกอล์ฟรายการใหญ่ของเคแอลพีจีเอทัวร์ รายการ ฮานา ไฟแนนเชียล กรุ๊ป แชมเปียนชิพ อีกด้วย

HOKOTA, JAPAN – APRIL 23: The winner’s trophy pictured ahead of the Women’s Amateur Asia-Pacific Championship at The Royal Golf Club on April 23, 2019 in Hokota, Japan. (Photo by Paul Lakatos/R&A/R&A via Getty Images)

มาร์ติน สลัมเบอร์ส ประธานบริหารของเดอะ อาร์แอนด์เอ กล่าวว่า “กอล์ฟวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก เป็นการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการใหญ่ของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และเรารู้สึกตื่นเต้นยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มาจัดการแข่งขัน ณ สนามที่ยอดเยี่ยมอย่างสยามคันทรีคลับ การแข่งขันรายการนี้มีขึ้นเพื่อมอบโอกาสให้กับนักกอล์ฟสมัครเล่นระดับชั้นนำของภูมิภาคได้โชว์ศักยภาพและพัฒนาฝีมือเพื่อก้าวสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพระดับโลก ซึ่งเราประสบความสำเร็จบรรลุตามวัตถุประสงค์ เมื่อดูจากผลงานความสำเร็จของ ยูกะ ซาโซ่, ปภังกร ธวัชธนกิจ และอาฒยา ฐิติกุล รวมถึงนักกอล์ฟคนอื่นๆ อีกมากมาย เรากำลังรอคอยการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมกับการมาเยือนประเทศไทยที่สนามสยามคันทรีคลับเป็นครั้งแรก”

ด้านไทมูร์ อัสซัน อามิน ประธานสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เผยว่า “นับตั้งแต่จัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 2018 กอล์ฟรายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ได้ยกระดับเป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญในปฏิทินการแข่งขันรายการกอล์ฟสมัครเล่นระดับนานาชาติ และเป็นเวทีประชันฝีมือของยอดนักกอล์ฟมือสมัครเล่นในภูมิภาคที่มอบโอกาสพิเศษระดับโลก ขณะที่ประเทศไทยมีนักกอล์ฟฝีมือดีก้าวขึ้นมาสร้างชื่อเสียงในเวทีโลกอย่างต่อเนื่อง รวมถึง อาฒยา ฐิติกุล เจ้าของแชมป์ดับเบิลยูเอเอพี คนแรก ดังนั้น นับว่าเหมาะสมอย่างยิ่งที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ในปีนี้”

สำหรับสนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ เปิดให้บริการเมื่อปี 2014 สนามออกแบบเน้นทิวทัศน์บริเวณรอบอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สวยงาม เป็นหนึ่งในแชมเปียนชิพคอร์ส 3 สนาม 3 บรรยากาศจำนวน 63 หลุม ของกลุ่มสยามกลการ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร

ดร.พรเทพ พรประภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามกลการ จำกัด กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณอย่างยิ่งที่เดอะ อาร์แอนด์เอ และสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เล็งเห็นถึงวิสัยทัศน์ด้านการพัฒนากีฬากอล์ฟของกลุ่มสยามกลการ ในการให้การสนับสนุนนักกอล์ฟเยาวชนที่มีความสามารถรวมถึงสนับสนุนเยาวชนทุกคนให้หันมาเล่นกีฬากอล์ฟด้วย”

“เรามีความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอบรรยากาศสนามพร้อมประสบการณ์สุดพิเศษ ท้ายทาย และน่าจดจำสำหรับสมาชิกและผู้มาเยือน ไม่บ่อยนักที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นในสนามตามรอยนักกอล์ฟดังแบบนี้ เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มอบโอกาสพิเศษนี้ให้กับบรรดายอดนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก” ดร.พรเทพ กล่าว

ขณะเดียวกัน เดอะ อาร์แอนด์เอ และเอพีจีซี ผู้จัดการแข่งขันกอล์ฟ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก  ยังประกาศยืนยันโปรแกรมการแข่งขันในฤดูกาล 2023 จะกลับไปแข่งในเดือนมีนาคม ตามที่เคยจัดตั้งแต่เริ่มต้น หลังจากต้องเลื่อนมาจัดช่วงเดือนพฤศจิกายนเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

กอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก จัดขึ้นจากความร่วมมือของอาร์แอนด์เอ และสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อให้โอกาสนักกอล์ฟสมัครเล่นระดับแถวหน้าของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ได้พัฒนาฝีมือสู่เวทีระดับโลก โดยมีผู้ร่วมสนับสนุนอย่าง ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป, นิปปอน คาบายา โอฮาโย โฮลดิงส์, โรเล็กซ์, ซัมซุง และทรัสต์ กอล์ฟ

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของการแข่งขันกอล์ฟ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.randa.org/en/championships/womensamateurasiapacific 

************************************************

ข้อมูลสำหรับบรรณาธิการ

การแข่งขันกอล์ฟ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชียแปซิฟิก แชมเปียนชิพ

กอล์ฟรายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ จัดขึ้นจากความร่วมมือของอาร์แอนด์เอ และสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อพัฒนาศักยภาพนักกอล์ฟสมัครเล่นในภูมิภาคก้าวสู่เวทีระดับโลกและเป็นเวทีที่มอบโอกาสสำคัญในการลงเล่นกอล์ฟรายการใหญ่ระดับเมเจอร์ 3 รายการ

การแข่งขันกอล์ฟวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ ครั้งที่ 4 จะจัดขึ้นที่ประเทศไทย ณ สนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2565  โดยแชมป์รายการนี้จะได้สิทธิ์รับเชิญร่วมแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์รายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น, อามังดี เอวิยอง แชมเปียนชิพ และเชฟรอน แชมเปียนชิพ รวมถึงรายการ ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป แชมเปียนชิพ และได้รับสิทธิ์ร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการใหญ่ ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ หรือเอเอ็นดับเบิลยูเอ

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดของการแข่งขันได้ทางเว็บไซต์ www.randa.org.

ทำเนียบแชมป์

ปี          สนามแข่งขัน                                  แชมป์                                            

2018     เซนโตซ่า กอล์ฟคลับ, สิงคโปร์      อาฒยา ฐิติกุล (ไทย)      

2019     เดอะรอยัล กอล์ฟคลับ, ญี่ปุ่น         ยูกะ ยาสุดะ (ญี่ปุ่น)                                 

2020     –                                               (ไม่มีการแข่งขัน)

2021     อาบูดาบี กอล์ฟคลับ, ยูเออี            มิซูกิ ฮาชิโมโต้ (ญี่ปุ่น)

ข้อมูลเกี่ยวกับเดอะ อาร์แอนด์เอ

เดอะ อาร์แอนด์เอ กรุ๊ป ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2004 รับผิดชอบและทำหน้าที่ของเดอะ รอยัล แอนด์ เอนเชียน กอล์ฟคลับ ออฟ เซนต์แอนดรูว์ส ในการจัดทำกฎข้อบังคับกีฬากอล์ฟ เป็นผู้จัดการแข่งขันกอล์ฟ ดิ โอเพน กอล์ฟเมเจอร์รายการเก่าแก่ที่สุดในโลก รวมทั้งพัฒนากีฬากอล์ฟ พิพิธภัณฑ์กอล์ฟโลกที่สนามเซนต์แอนดรูว์สเป็นส่วนหนึ่งของอาร์แอนด์เอ กรุ๊ป
           

เดอะ อาร์แอนด์เอ ร่วมกับยูเอสจีเอ ทำหน้าที่เป็นองค์กรกำกับดูแลกีฬากอล์ฟทั่วโลก กำหนดกฎข้อบังคับกีฬากอล์ฟ ข้อบังคับสถานภาพนักกอล์ฟสมัครเล่นและมาตรฐานอุปกรณ์การแข่งขัน โดยเดอะ อาร์แอนด์เอ รับผิดชอบกำกับดูแลกีฬากอล์ฟทั่วโลก ในนามนักกอล์ฟกว่า 41 ล้านคนใน 144 ประเทศ จากสมาคมกอล์ฟสมัครเล่นและสมาคมกอล์ฟอาชีพ 159 แห่ง นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ซึ่งอยู่ในความดูแลของยูเอสพีจีเอ 

เดอะ อาร์แอนด์เอ ยังเป็นผู้จัดการแข่งขันกอล์ฟชายและกอล์ฟหญิงรายการใหญ่ทั้งระดับสมัครเล่นและระดับอาชีพหลายรายการ รวมถึงกอล์ฟเมเจอร์หญิงรายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่นและทำงานร่วมกับดีพี เวิลด์ทัวร์ จัดการแข่งขันกอล์ฟเดอะ ซีเนียร์ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย โรเล็กซ์ ซึ่งเป็นรายการเมเจอร์ระดับซีเนียร์ทัวร์

ตลอดช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เดอะ อาร์แอนด์เอ ทุ่มเงินลงทุนจำนวน 200 ล้านปอนด์ ในการพัฒนาและสนับสนุนการเจริญเติบโตของกีฬากอล์ฟในระดับสากล รวมถึงการพัฒนาและการจัดการสนามกอล์ฟแบบยั่งยืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.randa.org.

ข้อมูลเกี่ยวกับสมาพันธ์กอล์ฟเอเชียแปซิฟิก

สมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก (เอพีจีซี) เป็นตัวแทนของสมาคมกอล์ฟชายและสตรี จำนวน 46 ชาติทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเป็นภูมิภาคที่กีฬากอล์ฟเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีนักกอล์ฟประมาณ 18 ล้านคน สนามกอล์ฟกว่า 4,000 แห่ง เอพีจีซีร่วมเป็นพันธมิตรจัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการสำคัญๆในภูมิภาค สนับสนุนประเทศสมาชิกในการพัฒนากีฬากอล์ฟ และกำกับดูแลให้ปฏิบัติตามกฎกติกาข้อบังคับกีฬากอล์ฟตามที่ได้รับความเห็นชอบจาก เดอะ อาร์แอนด์เอ รวมทั้งร่วมมือกับเดอะ มาสเตอร์ ทัวร์นาเมนต์ และสหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ หรือไอจีเอฟ ในการส่งเสริมสนับสนุนกีฬากอล์ฟ

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์  www.apgc.online 

Advertisement