ชาวสวนเฮ ! ‘ยักษ์บ้านแพ้ว’ มะม่วงสายพันธ์ใหม่ ตลาดตอบรับดี

‘จอมขวัญ’ ชู ‘ยักษ์บ้านแพ้ว’ มะม่วงสายพันธุ์ใหม่ จากชาวสวน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร มีผลขนาดใหญ่ รสชาติดี พร้อมส่งเสริมขายกิ่งพันธุ์ ช่วยเพิ่มผลผลิตให้ประเทศ สร้างเศรษฐกิจให้ชาวสวน

วันที่ 22 เมษายน 2565 ส.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ เขต 3 จ.สมุทรสาคร พรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวว่า หลังจากได้ระดมทุกภาคส่วนช่วยซื้อช่วยขายมะม่วงให้ชาวสวนบ้านแพ้วไปแล้วกว่าแสนกิโลกรัม ในช่วงต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมานั้น วันนี้ตนมีโอกาสเข้าชมและชิม ‘มะม่วงยักษ์’ ซึ่งถือเป็นของดีบ้านแพ้ว ที่สวนนิยมพันธุ์ไม้ ของนายนิยม เขียวคำ เกษตรกรชาวสวนดั้งเดิมของบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

โดยนายนิยมฯ ได้เล่าให้ฟังว่า มะม่วงสายพันธุ์ใหม่ชื่อ ‘ยักษ์บ้านแพ้ว’ เกิดจากมะม่วงพันธุ์อาร์ทูอีทู ของออสเตรเลีย ผสมกับ มะม่วงพันธุ์อัลฟองโซ ของฝรั่งเศส ซึ่งได้จากการผสมพันธุ์และเพาะเมล็ดขึ้นมาจนกลายเป็นมะม่วง ‘ยักษ์บ้านแพ้ว’ ซึ่งมีที่เดียวอยู่ในอำเภอบ้านแพ้ว เป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่ที่แปลกแตกต่างไปจากพันธุ์เดิมๆ เพราะมีผลขนาดใหญ่น้ำหนักเฉลี่ย 2-3 กิโลกรัมต่อผล ซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

“มะม่วงยักษ์บ้านแพ้ว มีรสชาติดี สีสันสวยงาม กินดิบรสชาติก็จะมัน กินสุกก็หวาน น่าจะส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก เพราะไม่ซ้ำกับใคร ในตลาดทั่วไปยังไม่มีผลผลิตจำหน่าย ซึ่งจะขายได้ราคาดีแน่นอน นอกจากเรียกว่า มะม่วง ‘ยักษ์บ้านแพ้ว’ หรือจะเรียกว่า ‘มะม่วงแฟมิลี่’ ก็ได้ เพราะมีผลขนาดใหญ่ ลูกเดียวสามารถกินได้ทั้งครอบครัว” ส.ส.จอมขวัญฯ กล่าว

ทั้งนี้ หากเกษตรกร หรือ ประชาชนทั่วไปสนใจนำกิ่งพันธุ์ไปปลูก สามารถติดต่อซื้อได้ที่ ‘นิยมพันธุ์ไม้’ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้ทุกวัน หรือโทรฯ คุณนิยม เขียวคำ 081-8084998 และ 089-9897224 มีกิ่งพันธุ์จำหน่าย ราคาตั้งแต่กิ่งละ 500-1,000 บาท ใช้เวลาปลูกประมาณ 2 ปี ก็ให้ผลผลิตขนาดใหญ่ จะช่วยเพิ่มผลผลิตให้ประเทศ สร้างเศรษฐกิจให้ชาวสวนได้แน่นอน