พรรคเศรษฐกิจไทย ลุยแก้ปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ จ่อยื่นสภาฯ จี้รัฐมนตรีเกษตรฯ – พาณิชย์ เร่งช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรชาวสวนอย่างยั่งยืน

วันที่ 2 เมษายน 2565 นางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร เขต 3 และในฐานะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวว่า ตนเองพร้อมทีมงาน ได้ลงพื้นที่ไปสวนมะม่วง 2 แห่งในตำบลหลักสอง อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร และพูดคุยรับฟังปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ โดยสวนแรก เป็นของนายกฤษฎา ตั้งสายัณห์ อายุ 22 ปี มีพื้นที่ 40ไร่ อยู่ในพื้นที่ ม.5 ต.หลักสอง ปลูกมะม่วงหลายสายพันธุ์ อาทิ ฟ้าลั่น เขียวเสวย น้ำดอกไม้ แก้วขมิ้น

ทั้งนี้ นายกฤษฎา พูดคุยให้ฟังว่าช่วงนี้เรียกว่า “มะม่วงหน้าปี” สวนมะม่วงในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้วจะออกลูกดกทุกสวน ซึ่งก็เป็นช่วงฤดูของมะม่วงที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี รวมไปถึงสวนมะม่วงในจังหวัดใกล้เคียงก็มีผลผลิตมะม่วงออกสู่ตลาดจำนวนมาก ทำให้ราคาในท้องตลาดเหลือเพียงกิโลกรัมละ 2-3 บาท ซึ่งเมื่อเก็บขายได้ราคาไม่พอรายจ่ายค่าแรงคนงานเก็บมะม่วงในแต่ละวัน ไม่คุ้มกับต้นทุนค่าปุ๋ย ค่ายา ที่มีราคาสูงทำให้ต้องขาดทุน

สวนมะม่วงแห่งที่สอง เป็นของนายอัครวัฒน์ เกาะเต้น อายุ 43 ปี อยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.หลักสอง พื้นที่ 18ไร่ ปลูกมะม่วง พันธุ์น้ำดอกไม้มัน พันธุ์แก้วขมิ้น ซึ่งนายอัครวัฒน์ บอกว่า ได้รับผลกระทบจากปัญหามะม่วงราคาถูก ไม่คุ้มที่จะจ้างคนงานเก็บ ซึ่งต้องจ่ายค่าแรงรายวันคนละ 350 บาท จึงยอมทำใจปล่อยมะม่วงทิ้งคาต้น สำหรับผลผลิตมะม่วงของตนเองนั้น ใน 1 ปีจะเก็บผลผลิตได้ 2 ครั้ง จะได้ราคาดีครั้งเดียวในหน้าทวาย ปุ๋ยก็แพงมาก แต่จำเป็นต้องใช้บำรุงต้น ยาเคมีก็แพงมาก แต่จำเป็นต้องใช้ป้องกันศัตรูพืช แต่พอช่วงที่มะม่วงออกผลเต็มสวนแต่ราคาตกต่ำไม่คุ้มกับต้นทุน ต้องทำใจปล่อยทิ้งคาต้น

ส.ส.จอมขวัญฯ กล่าวว่า เบื้องต้น หลังรับทราบราคามะม่วงตกต่ำ ตนจึงได้รับซื้อมะม่วงจากสวนทั้งสองแห่ง เป็นมะม่วงฟ้าลั่น และมะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนรวม 6,000 กิโลกรัม เพื่อนำไปแจกให้กับผู้ติดเชื้อโควิด ผู้กักตัวอยู่บ้าน เพราะปกติจะส่งถุงยังชีพไปให้อยู่แล้ว จึงได้นำมะม่วงไปฝากตามบ้านต่างๆด้วย

“ในฐานะที่เป็นผู้แทนราษฎร มีความเห็นว่าภาครัฐ เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ควรจะต้องมาดูแลแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรในเรื่องผลไม้ราคาตกต่ำโดยเร็ว อย่างที่อำเภอบ้านแพ้วนี้ มะม่วงราคาถูกเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี จากที่เคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลกล่าวบ่อยครั้งว่า “เกษตรฯ ผลิต พาณิชย์จำหน่าย” แต่ทำไมปัญหาของเกษตรกรชาวสวนยังคงเกิดขึ้นซ้ำซากทุกปีๆ คำถามนี้ก็คงจะต้องนำเข้าสภาเพื่อเรียนถามท่านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ ว่าจะสามารถแก้ปัญหาราคามะม่วงตกต่ำให้กับเกษตรกรชาวสวนอย่างไร แก้ปัญหาแบบยั่งยืนได้อย่างไรต่อไป” ส.ส.จอมขวัญฯ กล่าว