แบรนด์ เฮอริเทจ ขอเสนอ เมนู “ข้าวอบจักรพรรดิ”เมนูอาหารมงคล เครื่องแน่นจัดเต็ม ด้วยหม้อหุงข้าว!

วันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ นับเป็นเทศกาลที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของชาวจีน ซึ่งประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งแห่งที่มีเทศกาลสำคัญ ๆ ตามแบบฉบับประเทศจีนอยู่มากมาย บรรดาลูกหลานชาวจีนเองก็ยังให้ความสำคัญกันอยู่เช่นเดิม และในคืนก่อนวันตรุษจีนจะเป็นวันที่ครอบครัวจะได้เดินทางกลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน กิจกรรมหลักนอกจากการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษแล้ว ยังรวมถึงการรับประทานอาหารร่วมกัน ดังนั้น อาหารล้วนเป็นหัวใจที่สำคัญในเทศกาลนี้

เนื่องจากใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีนแล้ว แบรนด์เฮอริเทจ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพประเภทถั่ว ธัญพืช ผลไม้อบแห้งและส่วนผสมสำหรับทำอาหาร จึงขอแนะนำสูตรอาหารมงคล ที่จะใช้ในการไหว้และทำรับประทานมาแบ่งปันกันไว้ก่อน นั่นก็คือ เมนู “ข้าวอบจักรพรรดิ” ซึ่งเมนูนี้สามารถทำไหว้

บรรพบุรุษได้ เพราะประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่มีความหมายเป็นสิริมงคลต่าง ๆ เช่น เห็ดหอมหมายถึงชื่อเสียงดี กุ้งหมายถึงบริวารดี และฟองเต้าหู้หมายถึงความร่ำรวย เป็นต้น อีกทั้งเมนูนี้ยังเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เพราะทำจากข้าวหอมมะลิ ซึ่งข้าวหอมมะลิมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเติมพลังงานแก่ร่างกายและสมอง รวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ วิตามินบี 3 ยังช่วยให้เยื่อบุทางเดินอาหารและผิวหนังอยู่ในสภาพปกติอีกด้วย และเมนูนี้ยังมีเม็ดแปะก๊วยซึ่งมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยแก้อาการไอ ช่วยลดและขับเสมหะ ช่วยแก้อาการหอบ บำบัดอาการวิงเวียนศีรษะ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มีประโยชน์หลากหลายที่คุณสามารถเพิ่มเติมได้ อาทิ แคร์รอต เห็ดหอม เห็นถึงความมงคลของเมนูนี้กันแล้ว มาดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอาหารกันเลยดีกว่า เพื่อจะได้เตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ สำหรับทำรับประทานในวันตรุษจีนนี้ได้ทันท่วงที

วัตถุดิบ

1. ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง

2. เห็ดหอม ตราปลาทอง 6 ดอก

3. เฮอริเทจ เก๋ากี้อบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

4. เฮอริเทจ มะม่วงหิมพานต์ดิบเม็ดเต็ม 2 ช้อนโต๊ะ

5. แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ

6. กุนเชียงหั่นเต๋า ½ เส้น

7. หมูสามชั้น 15 ชิ้น

8. กุ้งขาว 15 ตัว

9. กุ้งแห้ง 10 ตัว

10. แครอทหั่นเต๋า ถั่วลันเตา และข้าวโพด ½ ถ้วย

11. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

12. รากผักชี 4 ราก

13. ขิงฝาน 5 ชิ้น

14. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

15. น้ำตาล 1 ช้อนชา

16. ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ

17. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

18. พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ

19. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

20. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

21. น้ำแช่เห็ดหอมผสมน้ำเปล่า สำหรับหุงข้าว 3 ถ้วยตวง (ข้าว 1 ถ้วย = น้ำ 1½ ถ้วย )

ขั้นตอนการผัด

1. นำเห็ดหอม ตราปลาทอง แช่น้ำให้นิ่ม ประมาณ 30 นาที และนำมาแบ่งหั่นแนวยาว 3 ดอก

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกุนเชียงลงไปผัดให้พอเปลี่ยนสี จากนั้นใส่กระเทียมผัดให้หอม

3. ใส่กุ้งแห้ง หมูสามชั้น กุ้งขาว เห็ดหอม และมะม่วงหิมพานต์ ผัดให้เนื้อสัตว์เกือบสุก จากนั้นใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัด และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำมันหอย น้ำตาล และผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันจนหอม พร้อมหุงข้าว

ขั้นตอนการหุง

1. ใส่ขิง และรากผักชีลงในหม้อหุงข้าว และตักข้าวที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยเก๋ากี้อบแห้ง เห็ดหอม 3 ดอก แปะก๊วย แครอทหั่นเต๋า ถั่วลันเตา และข้าวโพด จากนั้นใส่น้ำแช่เห็ดหอมผสมน้ำเปล่า ปิดฝาหม้อ กดหุงรอจนข้าวสุก ข้าวอบจักรพรรดิ พร้อมจัดเสิร์ฟ

ตรุษจีนปีนี้มาทำเมนู “ข้าวอบจักรพรรดิ” เครื่องแน่นพร้อมคุณประโยชน์จากวัตถุดิบชั้นเลิศ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้ และสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ เฮอริเทจ ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป หรือผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้ที่ Shopee, Lazada, JD Central และ Line ID: @Heritagethailand สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-813-0954-5 หรือติดตามกิจกรรมและข่าวสารของเครือเฮอริเทจได้ที่ http://www.heritagethailand.com, http://www.facebook.com/Heritagegroupth และ IG: heritage_thailand

# # # #