นักลงทุนชั้นนำในประเทศไทยและนิสัยที่นำไปสู่การประสบความสำเร็จ


สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่กำลังศึกษาข้อมูลการเงินและการลงทุนอยู่นั้น คุณอาจพบว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนให้บริการมากมายบนอินเทอร์เน็ตจนทำให้บางครั้งรู้สึกว่าบางข้อมูลเข้าใจยากและอาจไม่เหมาะกับมือใหม่ อย่างไรก็ตาม นอกจากที่มือใหม่สามารถเริ่มต้นค้นหาข้อมูลการลงทุนโดยทั่วไปแล้ว คุณยังสามารถศึกษาวิธีการลงทุนของผู้ที่ประสบความสำเร็จได้ ด้วยวิธีการนี้จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมการเริ่มต้นการลงทุนและสามารถเลือกปฏิบัติตามในรูปแบบของคุณเองได้

ในประเทศไทยมีจำนวนนักลงทุนจำนวนมากที่เริ่มต้นจากศูนย์จนถึงจำนวนเงินในพอร์ตมีมูลค่ากว่าหลายพันล้าน หากมองในแง่มุมจากผู้ที่เริ่มต้นไปยังผู้ที่ประสบความสำเร็จอาจพบว่า การจะเดินทางไปยังจุดนั้นอาจไม่ง่าย แต่คำถามคือวิธีการที่บุคคลที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้นและนิสัยประเภทใดที่ทำให้บุคคลเหล่านั้นประสบความสำเร็จ คุณสามารถค้นหาคำตอบได้จากบทความนี้

ตัวอย่างนักลงทุนชาวไทยที่ทรงอิทธิพลในประเทศไทย

พงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี  

หนึ่งในบุคคลที่ได้รับฉายาว่าเป็นเศษเซียนหุ้นราคาหมื่นล้าน  ด้วประวัติการเทรดที่สามารถทำกำไรได้ 2 พันล้านด้วยเวลาเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น หากมองย้อนกลับไปที่ประวัติของนพ.พงศ์ศักดิ์จะพบว่าเป็นผู้ที่มาจากครอบครัวธรรมดา บิดามีอาชีพรับราชการ ในขณะที่มารดาทำอาชีพค้าขายทั่วไป แต่นิสัยหลักของคุณหมอคือเป็นผู้ที่ชอบศึกษาหาความรู้และข้อมูลเพิ่มเติมตั้งแต่เด็กอยู่เสมอทำให้สามารถเรียนจบคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยวิชาเอกสาขาหู คอ จมูก

จากนั้นจึงได้เริ่มต้นธุรกิจมากมายจนมาพบว่าธุรกิจเสริมความงามกำลังได้รับความนิยมและมีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต จึงทำให้นพ.พงศ์ศักดิ์เริ่มลงทุนด้วยจำนวนเงินเพียงเล็กน้อย จากนั้นยังได้เดินทางไปศึกษาหาข้อมูลการลงทุนเพิ่มเติมในหลากหลายประเทศเช่น ฝรั่งเศส เกาหลี ทำให้ท้ายที่สุดกลับมาเปิดธุรกิจเสริมความงามภายในแบรนด์ พงศ์ศักดิ์คลินิค ที่ระยองเป็นสาขาแรก

ปัจจุบันจากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  ณ วันที่ 4 สิงหาคม 2021 นพ.พงศ์ศักดิ์ ได้มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ถึง 6 หลักทรัพย์ ได้แก่ COM7, DOHOME,JMT,CHOYO,JMART และ KISS อีกทั้งยังวางแผนการลงทุนอีก 2 บริษัท ได้แก่ JWD และ WICE โดยรวมมูลค่าการลงทุนในปัจจุบันมีจำนวนมากกว่า 20,975 ล้านบาท

ทวีฉัตร จุฬางกูร

ได้รับฉายาว่าเป็นเศรษฐีหุ้นหมื่นล้านของประเทศไทย โดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท นวนคร จำกัด (มหาชน) แม้ว่าจะเป็นทายาทจากครอบครัวจึงรุ่งเรืองกิจซึ่งเน้นธุรกิจที่เกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมเป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในบุคคลที่โดดเด่นในแวดวงตลาดหุ้นเช่นกัน ตัวอย่างหุ้นที่กำลังถือครองอยู่นั้นเช่น BEC, GMM, OISHI, SE-ED, NNCL, BEC และอีกมากมาย

หนึ่งในบุคคลิกหรือนิสัยที่ทำให้คุณ ทวีฉัตรสามารถประสบความสำเร็จได้หลายด้านได้แก่ ความสามารถในการเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสซึ่งสามารถเห็นได้จาก ในปี 2020 ที่เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศกำลังทรุดถอยอีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจด้านการบริการนิคมอุตสาหกรรมโดยตรง เพราะไม่สามารถรับรายได้จากค่าเช่าได้เหมือนเดิมอีกต่อไป ดังนั้นคุณ ทวีฉัตรจึงใช้วิกฤตินี้มาสู่โอกาสการทำธุรกิจใหม่ด้วยการเริ่มต้นขายโครงการสำหรับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือเรียกอีกอย่างว่าธุรกิจการโอนขายที่ดินนั่นเอง ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว ภาพรวมรายได้และกำไรเติบโตสวนทางกับวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศ

สถาพร งามเรืองพงศ์

เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงในประเทศไทย ด้วยการลงทุนในหุ้นที่ประสบความสำเร็จด้วยอายุเพียง 24 ปีเท่านั้น โดยครั้งแรกที่เริ่มต้นลงทุนเริ่มจากเงินทุนหนึ่งแสนบาทด้วยอายุเพียง 19 ปีเท่านั้น

มองย้อนจากประวัติการลงทุนของคุณ สถาพร หรือ ฮง จะพบว่าเริ่มต้นจากการลองผิดลองถูก แต่ก็พยายามใช้เทคนิคการวิเคราะห์ที่อิงตามพื้นฐานของเศรษฐกิจและตลาดจริง จึงทำให้เกิดแนววิเคราะห์ที่นำมาใช้จริงที่เรียกว่า Fund Flow เพราะเขาคิดว่าการลงทุนในตลาดหุ้นคือการลงทุนระยะยาวโดยที่หุ้นสอดคล้องกับพื้นฐานธุรกิจ ความคาดหวังของผู้คนและกระแสเงินในแต่ละช่วงเวลา

นิสัยสำคัญที่คุณฮงใช้ในการลงทุนตลอดเวลาคือการค้นคว้าหาความรู้เสมอ อีกทั้งยังคอยติดตามและเรียนรู้แนวคิดจากอาจารย์ด้านการลงทุน เช่น คุณนรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ (สุมาอี้) และ คุณวิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล ที่เคยทำงานกับกองทุนเฮดจ์ฟันด์ เป็นต้น เมื่อมาถึงการเทรดหุ้นจริงพบว่า คุณฮงไม่ได้เทรดตามอาจารย์เหล่านั้นเพียงแต่นำแนวคิดของอาจารย์มาเลือกปรับใช้ให้เหมาะกับตนเองเท่านั้น

ในปี 2021 พบว่าคุณ สถาพร ได้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน 6 บริษัท อาทิ OR, KISS, MICRO, NOBLE, ที่มีมูลค่ารวมจำนวน 11,508 ล้านบาท

นเรศ งามอภิชน

หนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลต่อวงการหุ้นไทย เกิดในครอบครัวไทยเขื้อสายจีน หากมองย้อนประวัติความเป็นมาจะพบว่าไม่ได้มาจากตระกูลดังหรือมีเส้นสายใด ๆ

อาชีพเริ่มต้นของคุณ นเรศก็เหมือนกับเด็กวัยรุ่นคนอื่น ๆ ที่ทำงานเป็นลูกจ้างเช้าไปเย็นกลับ เมื่อวันหนึ่งเขาได้มีโอกาสไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและกลับมามีแนวคิดใหม่ที่เกี่ยวกับหุ้น ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นจุดเริ่มต้นที่เข้าได้เริ่มต้นเข้าสู่แวดวงตลาดหุ้น

การลงทุนหุ้นครั้งแรกเริ่มขึ้นในปี 2531 ด้วยจำนวนเงินหนึ่งหมื่นบาทเท่านั้น วิธีการลงทุนครั้งแรกใช้หลักการลงทุนตามเพื่อนจนกระทั่งต่อมารู้สึกว่าไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรจึงเปลี่ยนแนวคิดมาเป็นการศึกษาข้อมูลบริษัทหุ้นที่จะลงทุน ประสิทธิภาพการดำเนินการรวมทั้งผู้บริหารแต่ก็ยังพบว่ามีหลายช่วงเวลาที่เขาขาดทุนมากเช่นกัน จนสุดท้ายทำให้คุณนเรศเข้าใจว่า การลงทุนเกิดจากการศึกษาและค้นคว้าข้อมูลอยู่เสมอไม่ว่าคุณจะประสบความสำเร็จจากการลงทุนแล้วก็ตาม

สรุป

ไม่ใช่ว่าทุกคนที่เริ่มต้นการเป็นเทรดเดอร์นี้จะประสบความสำเร็จทุกคน ต่างก็มาจากการเรียนรู้และความล้มเหลวด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังใหม่ต่อหลายสิ่ง เช่น ตลาดสกุลเงิน, การอ่านปฏิทินเศรษฐกิจ, การเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ออนไลน์ หรือแม้แต่การวิเคราะห์ทางเทคนิค สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถเข้าใจได้ในเวลาข้ามคืนแต่ต้องอาศัยการฝึกฝนและเรียนรู้ทีละน้อยในทุก ๆ วัน หากคุณเป็นมือใหม่ที่ต้องการประสบความสำเร็จตั้งแต่วันนี้ ก็ควรมีหนึ่งในนิสัยหลัก ๆ ดังที่กล่าวในข้างต้น