“พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม จ.ขอนแก่น มอบถุงยังชีพช่วยประชาชน ผู้ประสบภัยเดินหน้าแก้ไขปัญหาน้ำทุกมิติ

“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่ตรวจราชการและติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดขอนแก่น และมอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมมอบแนวทางแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคช่วงฤดูแล้ง ขณะที่ “ธรรมนัส” นำคณะส.ส.พปชร.ให้การต้อนรับเนืองแน่น

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดขอนแก่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการและติดตามการแก้ปัญหาน้ำท่วม ตลอดจนการบริหารจัดการน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด และผู้บริหารสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ผู้บริหาร กฟผ. ให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง

นอกจากนี้ ยังมีแกนนำสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ รอให้การต้อนรับ อาทิ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายเอกราช ช่างเหลา นายวัฒนา ช่างเหลา และนายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.พปชร.จังหวัดขอนแก่น รวมถึง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และ ส.ส.พปชร.พื้นที่ใกล้เคียงอีกจำนวนหนึ่งให้การต้อนรับด้วย

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ พร้อมสรุปข้อมูลความเสียหาย และแนวทางการให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยจังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 17 อำเภอ 78 ตำบล 739 หมู่บ้าน 24,234 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 7ราย ที่อยู่อาศัย 2,787หลัง ถนน 64 สาย ฝาย 3 แห่ง วัด4 แห่ง พื้นที่เกษตรกรรมที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วกว่า 120,000 ไร่

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังรายงานว่า ปัจจุบันสถานการณ์ กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว 8 อำเภอ 48 ตำบล 248 หมู่บ้าน ประกอบด้วยอำเภอภูผาม่าน, ชุมแพ, ภูเวียง, หนองเรือ, หนองนาคำ, สีชมพู, โนนศิลา และหนองสองห้อง ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแม่น้ำชี และลำน้ำพรม ได้ลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนพื้นที่ ที่ยังคงมีน้ำท่วม ทุกภาคส่วนยังคงให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

จากนั้น ผู้บริหาร สทนช. ที่นำเสนอภาพรวมการบริหารจัดการน้ำตามมาตรการ กอนช. และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบ และตัวแทนจาก กฟผ. ได้รายงานแนวทางการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ พร้อมด้วยสำนักงาน ชลประทานที่ 6 นำเสนอแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งในเขตพื้นที่ และกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีการรายงานสภาพอากาศ และการพยากรณ์อากาศ ตามลำดับ

พล.อ.ประวิตรฯ ได้กล่าวว่า มาลงพื้นที่วันนี้ เพื่อติดตามการแก้ปัญหาน้ำท่วม ซึ่งตนเองมีความห่วงใยในสถานการณ์อุทกภัย ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยกำชับให้ กอนช. บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งบริหารจัดการน้ำให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ พร้อมให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนในทุกพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งได้รับทราบว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการตามข้อสั่งการอย่างเต็มศักยภาพ

จากนั้น พล.อ.ประวิตรฯ ร่วมกิจกรรมเพิ่มความสุขเพื่อเติมน้ำต้นทุนแก้ปัญหาภัยแล้ง เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในช่วงฤดูแล้งจำนวน 2 จุด คือจุดที่ 1 ใช้เครื่องสูบส่งน้ำระยะไกลขนาด 20 นิ้วสูบน้ำ จากฝายลำบอง ไปเติมในอ่างเก็บน้ำโสก-รวก บ้านพานทอง ตำบลสงเปือย อำเภอภูเวียง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร โดยมีความจุ 995,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ใน 2 ตำบล 1,568 ครัวเรือน จุดที่ 2 ใช้เครื่องสูบส่งน้ำระยะไกล ขนาด 6 นิ้ว จากฝายโคก เติมแหล่งเก็บกักไว้ที่สระโพนทอง ซึ่งมีความจุ 53,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีประชาชนได้รับประโยชน์ 220 ครัวเรือน

ต่อจากนั้น พล.อ.ประวิตรฯ พร้อมคณะยังเดินทางไปพบปะ และให้กำลังใจชาวชุมชน ต.ดอนหัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยนายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวรายงานผลกระทบจากภัยพิบัติในเขตพื้นที่ ซึ่งพล.อ.ประวิตรฯ ยังได้มอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ต.ดอนหัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น จำนวน 300 ชุด

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรฯ ยังเดินทางโดยรถยนต์ ไปตรวจราชการที่ วัดเทพบูรณาราม (วัดบ้านหนองบัว ดีหมี) ม.20 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าพระ กล่าวรายงานผลกระทบจากภัยพิบัติในเขตพื้นที่ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งพล.อ.ประวิตรฯ ได้พบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชนและมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น จำนวน 300 ชุดด้วย ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจ พล.อ.ประวิตรฯ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานขอนแก่นกลับกรุงเทพฯ

รับข่าวสาร กดติดตาม พรรคพลังประชารัฐ
เพื่ออัพเดท ข่าวสารของพรรคพลังประชารัฐ ✍️
https://twitter.com/pr_pprpthailand?s=11
https://www.blockdit.com/pprp