“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดสระแก้ว มีคณะ ส.ส.พปชร.ร่วมต้อนรับ พร้อมมอบนโยบายช่วยเหลือประชาชนทั้งแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง รวมถึงเร่งรัดแก้ปัญหาที่ดินทำกินของราษฎรในพื้นที่

วันที่ 8 ตุลาคม 2564 ที่บริเวณ ห้องประชุมกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ( บก.ร.12 พัน.3 รอ.) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.)และหัวหน้าพรรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ลงพื้นที่ตรวจราชการ จังหวัดสระแก้ว โดยมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมข้าราขการจากส่วนราชการในสังกัด รวมถึง ส.ส.สระแก้ว พปชร., น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราขบุรี และส.ส. พื้นที่ใกล้เคียงคอยให้การต้อนรับ

สำหรับแกนนำและคณะกรรมการบริหาร พปชร.ที่ร่วมลงพื้นที่กับ พล.อ.ประวิตรฯ วันนี้ อาทิ พลเอก วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธาน กก.ยุทธศาสตร์พรรค พปชร. ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห. และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ร่วมคณะมาด้วย

จากนั้น เลขาธิการ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)ได้รายงานภาพรวมการบริหารจัดการน้ำตามมาตรการของ กอนช.และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วม- น้ำแล้งทั้งระบบ ต่อด้วยกรมชลประทาน รายงานแนวทางบริหารจัดการน้ำและแผนการแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งในเขตพื้นที่ ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำเสนอแนวทางการช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรอรัญประเทศ บ้านหน่องเอี่ยน โดยอธิบดีกรมศุลกากร ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว จะรายงานการแก้ปัญหาเกี่ยวกับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร อำเภอวังสมบูรณ์ และท้ายสุดเป็นการเสนอแนวทางฟื้นฟูการพัฒนาทรัพยากรดิน หลังน้ำท่วมหลาก โดยอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน

ทั้งนี้ พลเอก ประวิตรฯ ได้มอบนโยบายให้หน่วยงานราชการในพื้นที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งการบริหารจัดการน้ำ การแก้ปัญหาน้ำท่วมและเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำแล้ง ตลอดจนแนวทางแก้ปัญที่ดินทำกินของราษฎรในพื้นที่ ซึ่งจะต้องบูรณาการแก้ปัญหากับกระทรวงฯ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

จากนั้น พลเอก ประวิตรฯ พร้อมคณะได้ออกเดินทางไป ตรวจเยี่ยมจุดก่อสร้างโครงการประตูน้ำพร้อมสถานีสูบน้ำห้วยพรมโหด พร้อมพนังป้องกันน้ำท่วม ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ และรับฟังแผนการบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่เทศบาลเมืองอรัญประเทศและตลาดโรงเกลือ รวมถึงแนวทางการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการแก้ไขปัญหา และพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชน

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า วันนี้มาลงพื้นที่เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำในภาพรวมของ จ.สระแก้ว ซึ่งรัฐบาลได้มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ภายใต้10 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2564 ส่วนในระยะยาวรัฐบาลได้กำหนดแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาด้านน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ให้ครอบคลุมในทุกมิติได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน ทั้งนี้ ยังสั่งการให้จังหวัด และกรมชลประทาน ตลอดจนหน่วยงานความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมในการสร้างความเข้าใจและความร่วมมือในการบริหารจัดการน้ำร่วมกับประเทศกัมพูชา ในการระบายน้ำหลาก เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในระยะต่อไป

ช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตรฯ มีกำหนดการเข้าตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีน และมอบทุนการศึกษา ที่โรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม ต.วังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น และเดินทางจากโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม ไปยัง ทพ.13(ค่ายเขาไผ่) ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ ดูสภาพพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาของราษฎรเกี่ยวกับที่ทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อน กับพื้นที่ป่าไม้ถาวร จากนั้นเดินทางกลับกรุงเทพฯ หลังเสร็จสิ้นภารกิจ

สำหรับจังหวัดสระแก้ว มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 3 คนได้แก่ นายฐานิสร์ เทียนทอง ส.ส. เขต 1 ดูแลพื้นที่ อ.เมืองสระแก้ว, อ.เขาฉกรรจ์ และ อ.วังน้ำเย็น (เฉพาะ ต.ทุ่งมหาเจริญ) น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส. เขต 2 ดูแลพื้นที่ อ.วัฒนานคร (ยกเว้น ต.ช่องกุ่ม และ ต.แซร์ออ) และ อ.วังน้ำเย็น (ยกเว้น ต.ทุ่งมหาเจริญ) และ นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ ส.ส. เขต 3 ดูแลพื้นที่ อ.อรัญประเทศ, อ.ตาพระยา, อ.โคกสูง และ อ.วัฒนานคร (เฉพาะ ต.ช่องกุ่ม และ ต.แซร์ออ)