“รองนายกฯ” ลงพื้นที่โคราช ตรวจพื้นที่ซ่อมอ่างลําเชียงไกร เร่งบริหารจัดการน้ำรับมือฝน มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย

พลเอก ประวิตรฯ นำคณะตรวจราชการ และรับฟังสถานการณ์น้ำใน จ.นครราชสีมา พร้อมเข้ารับฟังและตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ในพื้นเทศบาลตำบล บัลลังก์ อ.โนนไทย ย้ำกรมชลประทาน เร่งซ่อมบริเวณก่อสร้างอาคารบังคับน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 15.0O น. พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.)และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลงพื้นที่ตรวจราชการและเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่เทศบาล ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือน จากสถานการณ์น้ำหลากจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ที่ชำรุดจากฝนตกหนักของอิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่ โดยมีคณะ ส.ส และรัฐมนตรีของพรรค ร่วมลงพื้นที่ด้วย อาทิ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการ พปชร. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค

นอกจากนี้ ยังมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ประธานวิปรัฐบาล นำคณะ ส.ส.พลังประชารัฐ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา คอยต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง ขณะเดียวกัน ยังมี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส. กทม. นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.กทม. นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น และนายไผ่ ลิกส์ ส.ส.กำแพงเพชร เป็นต้น

จากนั้น พล.อ.ประวิตรฯ และคณะได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำในภาพรวมของ จ.นครราชสีมา จากกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี นาย วิเชียร จันทรโณทัย ผวจ. นครราชสีมา ร่วมรับฟังรายงานสถานการณ์ด้วย

โดย พล.อ.ประวิตรฯ ได้มอบนโยบายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง และช่วยเหลือพี่น้องประชาชน อย่างเร่งด่วน และเร่งรัดซ่อมอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง และให้สร้างการรับรู้ / ความเข้าใจเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย รวมถึงให้บูรณการระบบการแจ้งเตือนให้ประชาชน ให้ทันต่อสถานการณ์ต่อไป

ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นการประชุมรับฟังสถานการณ์แล้ว พลเอก ประวิตรฯ ได้ออกมากล่าวกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่มาเฝ้ารอต้อนรับจำนวนมากว่า วันนี้ตนและคณะได้มาเยี่ยมพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราขสีมาและมาฟังความเดือดร้อนของชาวบ้าน จากสถานการณ์น้ำท่วม เพื่อนำไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อให้พี่น้องทุกคนได้บรรเทาความเดือดร้อนและอยู่ดีกินดี โดยเฉพาะปัญหาน้ำในเขื่อนลำเกรียงไกร นี้ ซึ่งล่าสุดทางกรมชลประทาน ได้ยืนยันกับตนและคณะว่า จะซ่อมจุดที่ชำรุดให้เสร็จภายในวันที่ 5 ตุลาคม นี้ อย่างแน่นอน เพื่อให้สถานการณ์และการใช้นำกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

“ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่มาคอยต้อนรับผมและคณะในวันนี้ และขอให้ทุกคนอยู่ดีมีสุข ขอรับรองว่า รัฐบาลโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ สามารถพึ่งพาได้ครับ“ พลเอก ประวิตรฯ กล่าว

จากนั้น พลเอก ประวิตรฯ พร้อมคณะ ได้ขึ้นรถรางไปตรวจสอบ บริเวณก่อสร้างอาคารบังคับน้ำ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง บริเวณที่เสียหายชำรุดจากอิทธิพลฝนตกหนักจากพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างไหลออกไปท้ายอ่างจำนวนมาก และเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหมู่บ้านในเทศบาลบัลลังก์ โดยพลเอก ประวิตรฯได้กำชับให้กรมชลประทาน เร่งดำเนินการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จตามที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นภาระกิจได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ ทันที โดยมอบหมายให้นายวิรัช ฯ เป็นผู้ดำเนินการมอบถุงยังชีพจำนวน 100 ถุง เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้กับพี่น้องประชาชนต่อไป