“ธรรมนัส” ลงพื้นที่ “พะเยา” บ้านเกิด ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่มารอต้อนรับอย่างอบอุ่น ยืนยัน แม้ไม่มีตำแหน่งทางการเมือง ยังจะเดินหน้าช่วยเหลือดูแลพี่น้องคนพะเยาต่อไป พร้อมรุดเยี่ยม มอบปัจจัยและถุงยังชีพให้ชาวบ้านที่บ้านเรือนถูกไฟไหม้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

25 ก.ย. 64 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยาเขต 1 และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วย น.ส.ธนพร ศรีวิราช ภรรยา เดินทางลงพื้นที่จังหวัดพะเยา บ้านเกิด

จากนั้น ร้อยเอก ธรรมนัสฯ พร้อมคณะ และ นายอัครา พรหมเผ่า นายก อบจ.พะเยา ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ นางแจ่มจันทร์ หาญจริง ชาวบ้านล้า ม.4 ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ที่ซึ่งถูกเพลิงไหม้เผาบ้านไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา โดยมีนายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงคำ พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำ พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ มาร่วมตรวจสอบช่วยเหลือครอบครัวนางแจ่มจันทร์ด้วย ขณะเดียวกัน ได้มีชาวบ้านในอำเภอเชียงคำที่รับทราบข่าวว่า ร้อยเอก ธรรมนัสฯ เดินทางกลับพะเยาและมาลงพื้นที่ดังกล่าว ต่างก็มารอต้อนรับ จำนวนมาก รวมถึงคณะแม่บ้านไทลื้อบ้านล้า ม.4 ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

โอกาสนี้ ร้อยเอก ธรรมนัสฯ ได้กล่าวว่า วันนี้ที่ตนเองลงพื้นที่ เพื่อสอบถามและช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกไฟไหม้บ้านเรือน เบื้องต้น ทราบว่า ภาครัฐในพื้นที่มีงบฯ ช่วยเหลือประมาณ 3 หมื่นบาทแล้ว ส่วนที่หลือตนและนายก อบจ.พะเยา จะช่วยกันออกค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านใหม่ ให้สร้างจนเสร็จและพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที

“ต่อให้เวลานี้ ถึงแม้ผมจะไม่มีตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ แล้วก็ตาม แต่ผมก็ยังจะเดินหน้าช่วยเหลือพี่น้องชาว จ.พะเยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผมต่อไปเรื่อย ๆ เพราะไม่ว่าผมจะอยู่ในฐานะไหน ผมก็เป็นคน จ.พะเยา คนหนึ่ง เป็นลูกน้ำกว๊านพะเยา ที่จะช่วยคลายความทุกข์ยากของพี่น้องชาว จ.พะเยาให้หมดไปด้วย ส่วนบ้านไฟไหม้หลังนี้ผมและน้องชายจะช่วยกันออกค่าใช้จ่ายที่เหลือให้เอง” ร้อยเอก ธรรมนัสฯ กล่าว

ทั้งนี้ ร้อยเอก ธรรมนัสฯ และนายอัคราฯ พร้อมคณะ ได้ร่วมกันมอบปัจจัย และสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน แก่ผู้ประสบภัยไฟไหม้บ้านเรือน จากเหตุไฟฟ้าลัดวงจรดังกล่าว และมีผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 2 ราย ที่ทางมูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่า เพื่อการกุศล จะรับเข้าช่วยเหลือดูแลต่อไป

จากนั้น ร้อยเอก ธรรมนัสฯ พร้อมคณะ ยังได้เดินทางไปยังวัดฝายกวาง เพื่อตรวจเยี่ยมกุฏิ ที่ได้เกิดเหตุไฟไหม้เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 จากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร เพื่อจะดำเนินการช่วยเหลือต่อไป