Meta title: จับประเด็นหลักการตลาดในปี 2021 เพื่อวางแผนกลยุทธ์ให้ปัง!

Meta description: ประเด็นหนักการตลาดที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญประเมินไว้ว่า ต้องเน้นนำมาปรับและเตรียมตัวให้ตรงจุดสำหรับกลยุทธ์คอนเทนต์ในปี 2021 ดังนี้

จับประเด็นหลักการตลาดเพื่อวางแผนกลยุทธ์คอนเทนต์ในปี 2021

ช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจออนไลน์ และพัฒนาแผนการตลาดที่ใช้เครื่องมือดิจิทัล ร่วมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยแบบต่อเนื่อง ทั้งยังมีปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลกระทบกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไปเป็นเทรนด์ใหม่หรือ นิว นอมอล ที่เราๆ ต่างคุ้นหูกัน ซึ่งแน่นอนว่าเทรนด์ใหม่นี้มีผลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

ไม่ว่าจะธุรกิจเล็กหรือใหญ่จำเป็นต้องมีแผนการธุรกิจ เพื่อปรับให้เข้ากับสถานการณ์การตลาดและเข้าถึงลูกค้าได้เหมาะสม ในเอเชียมีมากมายหลายบริษัท อาทิ Fun88 ซึ่งประสบความสำเร็จจากการใช้กลยุทธ์การตลาดที่ดี ดังนั้นเจ้าของธุรกิจต้องพัฒนาตัวเอง ศึกษาการตลาด และนี้คือ 4 ประเด็นที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญประเมินไว้ว่านักการตลาดหรือแบรนด์ต่างๆ ต้องเน้นนำมาปรับและเตรียมตัว สำหรับกลยุทธ์ในปี 2021 ดังนี้

ความเอาใจใส่คือหัวใจสำคัญของการตลาด

ความเข้าใจและเอาใจใส่จากแบรนด์/ธุรกิจ มันคือหัวใจสำคัญที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้นและแน่นอนว่าข้อนี้คือสิ่งที่ผู้บริโภคนำเอาไปเปรียบเทียบกับแบรนด์คู่แข่ง การที่แบรนด์มีส่วนช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของลูกค้าถือว่าเป็นขั้นแรกที่ต้องทำและทำให้รวดเร็ว คอนเทนต์ต้องตรงไปตรงมาและสร้างเข้าใจชัดเจน จัดลำดับความสำคัญให้ถูกจุดโฟกัสมาที่ลูกค้าเป็นหลัก ทำให้แบรนด์มีบทบาทต่อผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง สร้างความผูกพันธ์อย่างสร้างสรรค์ สิ่งนั้นจะเป็นการรักษาผู้บริโภคอย่างยั่งยืน

ย่อโลกด้วยอินเตอร์เน็ตแต่อย่าลืมเชื่อมโยงกับท้องถิ่น

ด้วยเทคโนโลยีในยุคสมัยนี้ แม้ว่าผู้คนจะอยู่ต่างโซน ต่างภาค ต่างประเทศ ต่างทวีป แต่ทั้งหมดสามารถเข้าถึงกันและผ่านอินเทอร์เน็ต แบรนด์และธุรกิจต้องปรับตัวใช้กลยุทธ์ที่เน้นรูปแบบการเชื่อมโยงของคนท้องถิ่นผ่าน การตลาด, กิจกรรม, แคมเปญ, การช่วยเหลือ หรือการให้คำแนะนำ แม้ว่าโลกออนไลน์จะยิ่งใหญ่แค่ไหนแค่ไหน แต่การโฆษณาปากต่อปากมันยังสร้างความอิมแพคได้มาก ยิ่งในโลกออนไลน์ทีการสร้างกลุ่มของชุนชน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้บริเวณที่สนใจ ถ้ามีการยิงโฆษณาหรือว่าส่งคอนเทนต์ที่ดี เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ธุรกิจและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

“digital-first” ต้องมองทุกอย่างของธุรกิจเป็นดิจิทัล

ตั้งแต่ต้นปี 2020 จนถึงปี 2021 พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ดิจิทัล คือ วิธีการเอาตัวรอดอันเป็นยอดดี ยิ่งสามารถปรับตัวให้ไวยิ่งมีโอกาสมากกว่าเท่านั้น และทางฝั่งผู้บริโภคก็อยู่กับดิจิทัลทุกไ วัน บางธุรกิจยังก้าวไม่ทันผู้บริโภคในยุคนี้เลยสำหรับดิจิทอล ดังนั้นทั้ง แคมเปญ, การตลาด, คอนเทนต์ และอื่นๆ จำเป็นต้องอิงกับดิจิทัล ยกตัวอย่าง เช่น การสร้างประสบการณ์เสมือนจริง, การใช้เวลาสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น, สร้างคอนเทนต์ที่ครีเอทีฟบนดิจิทัล, ตอบสนองลูกค้าครบทุกช่องทางบนดิจิทัล เป็นต้น

เก็บเกี่ยวข้อมูลให้มากแล้วนำมาปรับใช้อย่างฉลาด

ในยุคแบรนด์มีการเก็บข้อมูลของลูกค้า และพยายามสร้างแพลตฟอร์ม, ฟีเจอร์ ให้ดูเป็นการส่วนตัวมากขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้า ชัดเจนว่าธุรกิจต้องแข่งกันที่ความใส่ใจและอุปสงค์ของลูกค้า ใครตอบโจทย์ลูกค้าได้มากกว่า ย่อมกลายเป็นตัวเลือกที่ผู้บริโภคต้องการ  สิ่งสำคัญที่สุดของการเก็บข้อมูลคือ ‘การรับฟังผู้บริโภค’ รวบรวมข้อมูลที่ได้ นำทั้งหมดมาประมวลผล และประยุกต์ใช้งานอย่างฉลาด