รมช.อธิรัฐ สั่งเจ้าท่าตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่โคราช เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าจากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยส่งผลให้มีฝนตกหนัก ตั้งแต่ 26 ส.ค. ถึง 3 ก.ย. 64 ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โดยเฉพาะบริเวณตอนล่างของอ่างฯ ที่ อ.โนนไทย ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้มีปริมาตรน้ำในอ่าง 26.66 ล้านลูกบาศก์เมตร (90.25%) ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 0.08 เมตร ระบายน้ำ 16.94 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ 2.685 ล้านลูกบาศก์เมตร จะส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำด้านท้ายอ่างได้รับผลกระทบ น้ำจะล้นตลิ่งจากการที่น้ำจากบึงพุดซาและวังกระทะได้ไหลมารวมกันในลำน้ำลำเชียงไกร เป็นเหตุให้ขณะนี้ ในพื้นที่ ต.จันอัด อ.โนนสูง เกิดน้ำล้นตลิ่ง

ตนจึงได้สั่งการด่วนที่สุดให้กรมเจ้าท่า โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครราชสีมา และสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 8 เร่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยกรมเจ้าท่า รวมทั้งให้ติดตามข้อมูลสภาพอากาศและเตรียมความพร้อมสนับสนุนให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ โดยให้หน่วยงานเตรียมความพร้อม ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ 18 นาย รถยนต์ 4 คัน เรือ 2 ลำ และอุปกรณ์ รวมทั้งให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุประจำศูนย์ตลอดเวลา และให้กำชับเจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่เตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสถานการณ์รุนแรงเกินที่จะรับมือได้ให้เร่งประสานความร่วมมือจากจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

************

โปรดกดติดตาม พลังประชารัฐด้วยครับ เพื่ออัทเดทข่าวสารของพรรคพลังประชารัฐขอบคุณครับ
https://twitter.com/pr_pprpthailand?s=11

https://www.blockdit.com/pprp

pr_pprpthailand