ที่ปรึกษาส่วนตัว สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน เข้าพบ รมว.วัฒนธรรมไทย กระชับความร่วมมือด้านวัฒนธรรมไทย-กัมพูชา

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ต้อนรับ ดร. ซกกรัดทะยา ซก (Dr.SOK SOKRETHYA) ที่ปรึกษา สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว กัมพูชา เพื่อหารือข้อราชการประเด็นกระชับความสัมพันธ์ วัฒนธรรมระหว่างไทย กัมพูชา

ในระหว่างการประชุม ดร. ซกกรัดทะยา ซกได้สนทนากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เกี่ยวกับการบริหารงานด้านวัฒนธรรมราชอาณาจักรกัมพูชา ของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน ซึ่งทำให้ประเทศสงบสุข มีเสถียรภาพทางการเมืองและเจริญรุ่งเรือง

ดร.ซกกรัดทะยา ซก ยังเน้นย้ำถึงความพยายามของสมเด็จฯ ฮุนเซน ในการสร้างสวัสดิการที่แข็งแกร่งสำหรับประชาชนและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในกัมพูชาในการต่อสู้กับโควิด-19 ตามรายงานล่าสุดข้อมูลวันที่ 5 กันยายน 2564 กัมพูชาได้ฉีดวัคซีนแล้วมากกว่า 95% ของประชากรเป้าหมาย 10 ล้านคน

ที่ปรึกษาของสมเด็จฯ ฮุนเซน ยังแสดงความขอบคุณอย่างยิ่ง ต่อกระทรวงวัฒนธรรมไทย สำหรับความร่วมมือที่ดีและการแสดงทางวัฒนธรรมร่วมกันในกิจกรรมการท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งงาน ASEAN Tourism Forum 2022 ที่กำลังจะมีขึ้น

ในโอกาสนี้ ดร. ซกกรัดทะยา ซก ได้เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมไทย เกี่ยวกับการมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนชาวกัมพูชาและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในการจัดการมรดกทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม พร้อมกล่าวอีกว่ากัมพูชาและไทยมีประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมและประเพณีอันยาวนานของภราดรภาพและมิตรภาพที่ใกล้ชิดมาอย่างยาวนาน การกระชับความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศจะทำให้ผู้คนใกล้ชิดกันมากขึ้น ดีขึ้น

ด้าน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรมฯ ชื่นชมสมเด็จฯ ฮุน เซน มีวิสัยทัศน์ ในการนำประเทศไปสู่ความสงบสุขและพัฒนาอย่างรวดเร็วในทุกด้าน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของไทยได้ส่งคำอวยพรระลึกถึง สมเด็จฯ ฮุนเซน และ ดร. ฮุน มาเนตร โดยฝากผ่าน ดร. ซกกรัดทะยา ซึ่งเคยมีสัมพันธ์โดยตรงมาก่อนหน้านี้

รัฐมนตรีทั้งสองประเทศ ยืนยันพร้อมที่จะเสริมสร้างความร่วมมือที่ดีทั้งในปัจจุบันและอนาคตในการฝึกอบรมทรัพยากรมนุษย์ระหว่างทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะการส่งเสริมร่วมกันและเพิ่มทรัพยากรมนุษย์ในด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และมรดกทางวัฒนธรรมอีกด้วย