“นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว. แรงงาน” เตรียมตำแหน่งงานกว่า 3.1 หมื่นอัตราป้อนพื้นที่ อีอีซี เร่งกรมจัดหางาน สำรวจความต้องการแรงงานในสถานประกอบการ


เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยคนว่างงาน จากกรณีที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ออกมาระบุถึงสถานการณ์การว่างงานในไตรมาสที่ 2 ปี 2564 ที่เกิดจากผลกระทบของสถานการณ์โรคโควิด-19 โดยในเรื่องนี้ได้เร่งมอบหมายกรมการจัดหางาน (กกจ.) สำรวจความต้องนายจ้าง/สถานประกอบการ โดยพบว่า พื้นที่เศรษฐกิจในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) ใน 3 จังหวัด คือ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปัจจุบันมีความต้องการแรงงานเร่งด่วน จำนวน 31,556 อัตรา แบ่งเป็น สาขาอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมการขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์ อุตสาหกรรมอุปกรณ์ทางการแพทย์และสุขภาพ อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ และหน่วยงานราชการในพื้นที่

ทั้งนี้พื้นที่อีอีซีมีความต้องการแรงงานเกือบ 400,000 อัตราในระยะ 5 ปี จึงพร้อมจ้างงานตั้งแต่วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี – ระดับประถมศึกษา ตามอัตราค่าแรงที่ตกลงกันโดยไม่น้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ทั้งยังมีสวัสดิการและเบี้ยขยัน โดยสถานประกอบการที่ต้องการแรงงานและเปิดรับสมัครจำนวนมาก ได้แก่ บริษัท บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด บริษัท พนัสโพลทรี่ กรุ๊ป จำกัด บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีฟโก้ จำกัด บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)

อย่างไรก็ตามทางด้าน กกจ.ได้เตรียมช่องทางการให้บริการคนหางาน คนว่างงาน และทุกคนที่ต้องการมีงานทำผ่านทางออนไลน์ (E – Services) โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ http://www.smartjob.doe.go.th หรือ ไทยมีงานทำ.com ซึ่งระบบของกรมการจัดหางานจะMatching ระหว่างผู้สมัครงานและสถานประกอบการ โดยแนะนำงานที่ตรงกับความต้องการให้ผู้สมัครพิจารณา นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระ และกองทุนสำหรับผู้รับงานไปทำที่บ้านที่เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อกู้ยืมไปซื้อวัตถุดิบโดยไม่คิดดอกเบี้ย รวมทั้งทางเลือกให้ผู้ว่างงาน แรงงานคืนถิ่นที่สนใจยกระดับทักษะฝีมือแรงงาน up skill re skill กับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ซึ่งบูรณาการร่วมกับ กกจ.ในการส่งเสริมการมีงานทำให้คนไทย

***********

กดติดตาม พลังประชารัฐด้วยครับ เพื่ออัทเดทข่าวสารของพรรคพลังประชารัฐขอบคุณครับ
https://twitter.com/pr_pprpthailand?s=11

https://www.blockdit.com/pprp

#pr_pprpthailand