นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พปชร. เผย ตื่นเช้าขึ้นมาน้ำตาคลอเบ้า ตกใจยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 7,000 กว่าราย พร้อมเสนอล็อกดาวน์ หากตรวจเชิงรุกน่าจะพุ่งหลักหมื่น

 

สิระ ร้องไห้ ช็อคยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 7 พันราย

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พปชร. เผย ตื่นเช้าขึ้นมาน้ำตาคลอเบ้า ตกใจยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 7,000 กว่าราย พร้อมเสนอล็อกดาวน์ หากตรวจเชิงรุกน่าจะพุ่งหลักหมื่นตัวเล่นไฟล์วิดีโอ00:0000:43

วันที่ 8 กรกฎาคม 64 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ตื่นมาเช้าวันนี้ รู้สึกตกใจกับยอดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงสุดถึงเจ็ดพันกว่าราย เสียชีวิต 75 คน ทำให้สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น อยากเรียกร้องให้ ศบค. มาชี้แจงกับประชาชนว่าจะยับยั้งความสูญเสียของประชาชนคนไทยได้อย่างไรบ้าง จะล็อกดาวน์หรือไม่ เพราะขณะนี้จำนวนเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยก็ไม่มีแล้ว และที่วัดพระศรีมหาธาตุ มีการเปิดให้ตรวจหาเชื้อโควิดฟรี แต่ประชาชนไปรอจองคิวตั้งแต่เมื่อคืนที่ (7 ก.ค.64 ) หากมีการตรวจเชิงรุกยอดผู้ติดเชื้อถึงหมื่นคนแน่นอน ตนจึงขอเสนอให้ล็อกดาวน์แห่งแรกควรจะเป็นที่รัฐสภา ผู้ไม่เกี่ยวข้องไม่ควรจะเข้ามาที่รัฐสภา โดยเฉพาะในส่วนของ กมธ.งบประมาณ ที่มีกรอบเวลาบังคับก็ประชุมได้ ซึ่งจากการตรวจสอบตัวเลขจำนวนผู้เข้าสภา มาวานนี้ (7 ก.ค.64) เกือบหมื่นคน และวิปรัฐบาล ก็บอกแล้วให้งดประชุม แต่มี กมธ.บางคณะ ยังคงประชุมอยู่ อยากให้ไปตรวจสอบดูว่าเป็นชุดไหน ไม่ต้องเกรงใจใคร เราต้องคำนึงถึงชีวิตประชาชนแล้ว ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้คนไทยทั้งประเทศจะเดือดร้อน ท่านต้องชี้แจงว่าจะล็อกได้หรือไม่ ถ้าไม่ล็อกดาวน์จะมีเหตุผลอะไร จะบริหารจัดการไม่ให้เกิดความเสียหายอย่างนี้ได้อย่างไร สภาผู้แทนราษฎรก็ผ่านงบเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ไปแล้วขอให้เอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ และสภา ถ้าไม่มีญัตติสำคัญ ถ้าเว้นสักอาทิตย์ สองอาทิตย์ ก็ไม่เสียหาย

ส่วนข้อเสนอให้ ส.ส. บริจาคเงินเดือนช่วยโควิดนั้น ให้ฝ่ายกฎหมายดูอยู่ เพราะมีข้อกฎหมายเรื่องห้ามการบริจาคเกิน 3,000 บาท แต่ส่วนตัวกับเพื่อน ส.ส. ได้รวบรวมนำเงินไปติดต่อซื้อวัคซีนบริจาคทางเลือก มาฉีดให้กับประชาชนฟรี