“ธรรมนัส” รุดเยี่ยมกู้ภัยฯ และอาสาดับเพลิง และประชาชนในศูนย์อพยพ อบต. บางพลีใหญ่ สมุทรปราการ

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ตรวจเยี่ยมหน่วยกู้ภัยและอาสาดับเพลิง บริเวณโรงงานหมิงตี้เคมีคอล รวมถึงประชาชนในศูนย์อพยพ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

เวลาประมาณ 22.30 น. คืนวันที่ 5 กรกฎาคม 64 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และเพื่อนเตรียมทหาร 25 พร้อมตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณ โรงงาน หมิงตี้เคมีคอล ซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

โดย ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนั้นอยู่ในระดับน่าพอใจ ปริมาณเพลิงไฟลดลง และอยู่ในวงจำกัด ล่าสุดได้รับรายงานว่าปิดวาล์วได้แล้ว แต่ยังคงเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งได้ให้กำลังใจและขอบคุณเจ้าหน้าที่ ที่เหน็ดเหนื่อยปฎิบัติหน้าที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

จากนั้น ร้อยเอก ธรรมนัส ได้เดินทางไปเยี่ยมประชาชน ที่ศูนย์อพยพ อบต.บางพลีใหญ่ โดยได้สอบถามตัวแทน อบต.บางพลีใหญ่ ถึงความต้องการสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นเร่งด่วนมีอย่างไรบ้าง เพื่อดำเนินการช่วยเหลือ และดูแลอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อไป

ทั้งนี้เบื้องต้นยังมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค จำเป็นบางส่วนให้ประชาชนและตัวแทนหน่วยกู้ภัยด้วย

โดย ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า ในนามรัฐบาลมีความห่วงใยประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุในศูนย์พักพิงแห่งนี้ โดยขอให้พักอาศัยไปก่อน รอสถานการณ์คลี่คลายค่อยกลับเข้าพื้นที่ ซึ่งหน่วยงานภาครัฐจะเร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วน โดยจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 01.15 น. ร้อยเอกธรรมนัส และผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางเข้าไปที่จุดเกิดเหตุไหไหม้โรงงานอีกครั้ง หลังได้รับรายงานมีเพลิงประทุขึ้นอีก พร้อมกันนี้ยังได้ประสานหน่วยทหารพัฒนานำรถน้ำ พร้อมอุปกรณ์สำคัญต่างๆ เข้ามาเสริมความช่วยเหลือดับเพลิง และกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปนำตัวเจ้าของโรงงาน และวิศวกรควบคุมโรงงาน ให้นำพิมพ์เขียวของโรงงานมาให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสาดับเพลิงเป็นแนวทางหาพิกัดต่างๆ เพื่อให้สามารถดับเพลิงและควบคุมในจุดสำคัญไม่ให้ประทุขึ้นมาอีก เนื่องจากตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่าการปฎิบัติหน้าที่ของหน่วยอาสาต่างๆ เป็นไปด้วยความลำบาก เพราะขาดพิมพ์เขียว และไร้เงาของเจ้าของโรงงานมาช่วยอำนวยความสะดวกแต่อย่างใด

ล่าสุดเวลาประมาณ 03.00 น.ของวันนี้ (6 ก.ค. 64) ซึ่งครบ 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น ก็ปรากฎว่า เพลิงได้สงบลง เหลือเปลวเพลิงบางส่วนที่ยังลุกไหม้แต่ไม่มาก โดยเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอยู่อย่างเต็มที่เพื่อความปลอดภัย ขณะที่ร้อยเอก ธรรมนัส ก็ยังคงอยู่ช่วยเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ จนถึงเวลาประมาณ 04.00 น. ก่อนจะเดินทางกลับที่พัก เนื่องจากมีภารกิจร่วมประชุมครม.ในเช้าวันนี้

ล่าสุด เช้าวันที่ 6 กรกฎาคม 64 มีรายงานข่าวว่า มีไฟประทุขึ้นอีกครั้ง แต่ยังอยู่ในการควบคุมเพลิงของเจ้าหน้าที่