เที่ยวสุพรรณฯ ตะลึง!!!บึงฉวากอุโมงค์ปลายักษ์ พักแพนอนเต้นท์เขื่อนกระเสียว กินก๋วยเตี๋ยวห้อยขารสเด็ด

เที่ยวสุพรรณบุรี ใกล้กรุงฯ การ์ดไม่ตก ที่ บึงฉวาก ชมพันธ์สัตว์น้ำนานาพันธุ์ ก่อนไปชมวิวและพระอาทิตย์ลาลับฟ้า ณ เขื่อนกระเสียว แบบ “new normal”

ช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่างสุพรรณบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป นิยมไปปักหมุดกัน ทั้งแบบครอบครัว และหมู่คณะ โดยเฉพาะ ที่บริเวณบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ หรือ บึงฉวาก ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรรณบุรี บึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ กว่า 2,700 ไร่ และยังได้รับประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ด้วย

ตู้ปลาทรงกระบอกสูงที่สุดในประเทศไทย
อุโมงค์ปลาแนวเฉียงที่ลึกที่สุดในประเทศไทย
อุโมงค์ปลาฉลาม ที่กว้างที่สุดในเอเชีย

อุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกในประเทศไทย

บึงฉวาก สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล มีที่สุดในประเทศไทยและเอเชีย ให้ตะลึงมาก เช่น ตู้ปลาทรงกระบอกสูงที่สุดในประเทศไทย , อุโมงค์ปลาแนวเฉียงที่ลึกที่สุดในประเทศไทย, อุโมงค์ปลาฉลาม ที่กว้างที่สุดในเอเชีย, อุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งที่นี่มีการแบ่งโซนให้ชมการแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด น้ำทะเล ในอุโมงค์ยักษ์ เหมือนได้เดินท่องโลกใต้ทะเล ชมฉลาม และเต่าทะเลขนาดยักษ์ รวมถึงสัตว์น้ำทะเลอื่นๆ กันอย่างตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว

และพื้นที่ใกล้กันยังมีบ่อจระเข้น้ำจืด ที่มีสะพานทอดยาวแข็งแรงปลอดภัย สามารถเดินดูรอบๆ บ่อ และถ้ามาตรงเวลารอบการแสดง ก็จะได้ชมการแสดงของคนกับจระเข้ ด้วย ซึ่งทั้งสองโซน ที่กล่าวมาล้วนแต่มีมาตรการเว้นระยะห่างของผู้เข้าชม ไม่ให้แออัด และที่สำคัญนักท่องเที่ยวทุกคน ต่างก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยกันถ้วนหน้า เรียกว่าเที่ยวสนุกและปลอดภัยไร้โควิด-19 ตามมาตรการของภาครัฐกันอย่างเคร่งครัด

และที่พลาดไม่ได้ คือการเที่ยวชม เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องปฎิบัติตามมาตรการตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนข้อสั่งการของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยเคร่งครัด พร้อมกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัย COVID-19 ตามมาตรฐานสาธารณสุข

โดยเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก รองรับการท่องเที่ยวบริเวณศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก (สวนสัตว์บึงฉวาก) ได้ 500 คนต่อช่วงเวลา โดยมีสัตว์ป่าที่น่ารักน่าชังคอยให้ชม เช่นไลเกอร์ ชื่อนางทับทิม กับเจ้ามรกต ผู้เกรงขาม ที่เป็นการผสมกันระหว่างพ่อสิงโต กับแม่เสือโคร่ง อีกทั้งยังมียีราฟ ม้าลาย อูฐ นกเงือก นกกระตั้ว สัตว์ป่าอื่นๆ ของประเทศไทย และต่างประเทศอีกมากมาย จำนวน 56 ชนิด 620 ตัว พร้อมสร้างความสุขให้แก่นักท่องเที่ยวในสไตล์ New Normal ตามนโยบายรัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชม วันจันทร์-ศุกร์ 08.00-16.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 08.00-18.00 น. โดยอาคารแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด (อาคาร 1) และบ่อจรเข้ และการแสดง ( อาคาร 2) ค่าเข้าชม ผัใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท ส่วนอาคารแสดงพันธุ์ปลาทะเล (อาคาร 3) ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 50 บาท ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี แสดงบัตรประชาชน ไม่เสียค่าเข้าชม

นายณัฐปคัลป์ อัครวิชญ์ ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี

หลังจากได้ชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ภายในบึงฉวาก แล้ว ในพื้นที่อำเภอใกล้เคียงกันคือ อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ยังมีเขื่อนกระเสียว ที่เป็นเขื่อนดินที่มีความยาวมากที่สุดในไทย มีความยาวถึง 4,250 เมตร และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาขนาดใหญ่ มีแหล่งท่องเที่ยวตั้งแคมป์ พักแรม ชมพระอาทิตย์ลับฟ้า สวยงาม เหมาะสำหรับพักผ่อนอย่างปลอดภัย และนักท่องเที่ยวต่างก็ไม่ลืมที่จะสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ จนคุ้นชิน โดยมีนายณัฐปคัลป์ อัครวิชญ์ ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี คอยส่งความห่วงใยและแนะนำให้นักเที่ยวระมัดวังป้องกัน เรียกว่าห้ามการ์ดตกกันเลย

ส่วนนักท่องเที่ยวสายบุญ ที่ชื่นชอบไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็สามารถเดินทางไปไม่ไกลจากเขื่อนกระเสียว ก็คือวัดพุน้ำร้อน บ้านพุน้ำร้อน อำเภอด่านช้าง ซึ่งที่นี่มีหลวงพ่อเสน่ห์ เป็นเจ้าอาวาสนักพัฒนาที่คอยแนะนำส่งเสริมชาวบ้านในพื้นที่ให้สืบทอดการดำรงชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เช่น ลาวครั่ง ที่มีทั้งการทำนา การทอผ้าซิ่นตีนจก มาถักทอไม่ให้สูญหาย และนำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกเลอค่า

อีกทั้งที่นียังมีแบบอย่างการทำนาของวัดที่ให้ชาวบ้านมาช่วยกันทำนา แล้วนำผลผลิตมาเก็บไว้แจกจ่ายให้ชาวบ้าน โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิดแบบนี้ได้อย่างดีและน่าชื่นชม

ก่อนกลับเข้ากรุงเทพๆ แวะเช็คอิน แลนมาร์คแห่งใหม่ของ อ.ด่านช้าง ที่หน่วยบริการตำรวจทางหลวงด่านช้าง โดยมีร้านก๋วยเตี๋ยวกะลาห้อยขารสเด็ด กับบรรยากาศนั่งห้อยขาสบาย ๆ ก๋วยเตี๋ยวใส่ถ้วยกะลามาเสิร์ฟ ท้องอิ่มแลัวไปขึ้นช้างเดินตามเส้นทางชมทิวทัศน์ป่าเขา สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม

นั่งจิบกาแฟ Highway Coffee  ชื่อดังให้นักท่องเที่ยวได้สั่งกาแฟและเครื่องดื่มเย็นๆหลายหลายเมนู พร้อมถ่ายภาพเช็คอินกับมุมสวยๆ มากมายหลายหลายสไตล์เก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างประทับใจ  

ออกไปช่วยเมืองไทยออกไปเที่ยวเมืองไทย

เที่ยวไทยฯลฯ #การ์ดไม่ตก #เที่ยวภาคกลาง

เที่ยวสุพรรณบุรี #มีอื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส #AmazingThailand

ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว