เค ป็อบ คอนเสิร์ตออนไลน์ ความบันเทิงรูปแบบใหม่ในช่วงนิว นอร์มอล

ออนไลน์คอนเสริ์ต นวัตกรรมทางเลือกใหม่สำหรับแฟนเพลงเคป็อบทั่วโลกที่สามารถเข้ารับชมคอนเสิร์ตของศิลปินวงโป

: ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่จะว่ากันตามตรงก็ไม่มีใครรู้ว่าจะกลับมาเป็นปกติเมื่อไหร่กันแน่ และการจัดกิจกรรมความบันเทิงที่รวมคนหมู่มากก็ต้องระงับไปโดยอัตโนมัติ รวมถึงการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ต ซึ่งส่งผลกระทบให้กับศิลปินและแฟนเพลงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะศิลปินเกาหลีที่สาวกติ่งเคป็อบชาวไทยชื่นชอบกันมากเป็นพิเศษ

โดยในช่วงที่เหตุการณ์ปกติเป็นที่ทราบกันดีว่าศิลปินเกาหลีจากค่ายเพลงดังๆ จะมีการทัวร์คอนเสิร์ตกันทั่วโลกตลอดปี ไม่ว่าจะเป็น บีทีเอส จากค่าย Big Hit , Got7 และ Twice จาก JYPE และ แบล็คพิงค์ จาก SM Entertainment โดยเฉพาะศิลปินวง Got7 ที่มีสมาชิกเป็นคนไทยอย่าง แบมแบม ที่ติดอันดับเป็นบอยแบนด์วงเกาหลีใตเที่เดินทางมาเมืองไทยบ่อยที่สุดวงหนึ่ง ก็ต้องพักยาวและไม่สามารถเดินทางมาแสดงทัวร์ที่เมืองไทยไม่ได้เป็นเวลานาน

และเมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้แล้วค่ายเพลงของเกาหลีก็ไม่นิ่งดูดาย หาทางแก้ปัญหาด้วยการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ เพื่อเปิดโอกาสให้แฟนเพลงจากทั่วโลกได้เข้าชมการแสดงของศิลปินโปรดแบบสบายๆ ผ่านการสตรีมอยู่ที่บ้าน รูปแบบเดียวกันกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลและอีสปอร์ตบนเว็บ RB88 กีฬา โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาค่ายเพลง SM Entertainment ร่วมมือกับ NAVER บริษัทผู้นำยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ จะคอนเสิร์ตที่ชื่อว่า Beyond Live ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตออนไลน์แบบดิจิตอลครั้งแรก รวมการแสดงของวงบอยแบนด์ชื่อดังอย่าง SuperM และ บอยแบนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมในเอเชียอย่างมากอย่าง WayV ซึ่งคอนเสิร์ตทั้งสองครั้งได้รับการตอบรับอย่างดีจากบรรดาแฟนเพลงของทั้งสองวง หลังจากนั้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บีทีเอส วงบอยแบนด์จาก  Big Hit ที่ว่ากันว่าเป็นวงเคป็อบบอยแบนด์ที่ดังที่สุดในโลกตอนนี้ได้จัดคอนเสริ์ตที่ชื่อว่า Bang Bang con The Live ผ่านการสตรีมสดส่งตรงกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ และมีผู้เข้าชมสูงสุดถึง 756,600 จาก 107 ประเทศทั่วโลก และล่าสุดเมื่อวันที่ 10 – 11 ตุลาคมที่ผ่านมา บีทีเอส ได้จัดคอนเสริ์ตออนไลน์ขึ้นอีกครั้ง โดยคราวนี้ใช้ชื่อว่า Map of The Soul ON:E และมีแฟนเพลงเข้าชมคอนเสริ์ตออนไลน์ครั้งนี้ถึง 100 ล้านคน

และจากความสำเร็จของการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ครั้งนี้ ส่งผลให้รัฐบาลเกาหลีใต้ที่สนับสนุนให้เคป็อบเป็นอุตสาหกรรมหลักของเกาหลีใต้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั้น ออกมาให้การสนับสนุนมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยมีการเตรียมงบลงทุนเพื่อดำเนินสร้างฮอลล์เพื่อจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ โดยมีจุดมุ่งหมายให้แฟน ๆ K-POP จากทั่วโลกสามารถเพลิดเพลินกับการแสดงโชว์จากศิลปิน K-POP จากบ้านได้อย่างสบายๆ ทางรัฐบาลเกาหลีจะอัดฉีดเงิน ประมาณ 29,000 ล้านวอน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 765.97 ล้านบาทในการสร้างฮอลล์สำหรับการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ เพื่อประโยชน์ต่อธุรกิจบันเทิงขนาดเล็กและขนาดกลางให้สามารถจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ได้เช่นเดียวกันกับบริษัทธุรกิจบันเทิงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินได้ทำการแสดงโชว์อย่างทั่วถึง โดยโครงการนี้จะรับผิดชอบดำเนินการโดยกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งวางแผนจะเปิดทำการฮอลล์ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2021อีกด้วย