ททท. ร่วมกับคณะกรรมการลงพื้นที่ประเมิน “ชุมชนหาดส้มแป้น” จ.ระนอง สาขาหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Best Creative Experience) ในโครงการประกวดสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท Thailand Rural Tourism Awards 2020

จากนั้นนั่งรถสองแถวโบราณ ไปชมสถานที่ที่อดีตเคยมีการทำเหมืองฉีด ปัจจุบันมีชื่อว่า ”ระนองแคนย่อน” มีทิวทัศน์ที่สวยงามและเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังมีปลาอีกหลากหลายสายพันธ์ ที่รอจะกระโดดลอยตัวจากน้ำขึ้นมาเล่นกับนักท่องเที่ยว ก่อนร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่ชุมชนกลุ่มเซรามิก พร้อมชมการแสดงพื้นบ้านระบำร่อนแร่  ที่คณะกรรมการได้เรียนรู้และทอดลองการปั้นแร่ ทำผลิตภัณฑ์ชุมชน ณ กลุ่มเซรามิก บ้านหาดส้มแป้นโดยมีคุณสุมาลี มาลา ประธานกลุ่มเซรามิคให้การต้อนรับ

729173

เมื่อวันที่ 8 – 9 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จาก อพท., ม.มหิดล, ม.กรุงเทพ และทีมผู้เข้าแข่งขันการตลาด ทีมเพจพาลูกเที่ยวดะ ร่วมลงพื้นที่ “ชุมชนหาดส้มแป้น” จ.ระนอง สาขาหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Best Creative Experience) ในโครงการประกวดสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท  Thailand Rural Tourism Awards 2020 โดย ททท. ร่วมกับ 40 องค์กร จัดประกวดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินและคัดเลือกสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท และหมู่บ้านยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวชุมชนในระดับประเทศ ขยายผลสร้างการรับรู้ในระดับนานาชาติ ส่งเสริมด้านการตลาด สร้างความเชื่อมั่น และสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย

คณะนัดเจอกันที่ สนามบินดอนเมือง เพื่อเหินฟ้าสู่ จังหวัดระนอง โดยเครื่องบินสายการบินนกแอร์ การเดินทางดังกล่าวถึงท่าอากาศยานระนอง  โดยใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็มาถึง “ชุมชนหาดส้มแป้น” จ.ระนอง ตามคำขวัญ “หาดไร้เงา ขุนเขานมสา ดินขาวมากมาย พ่อท่านคล้ายศักดิ์สิทธิ์ แดนเนรมิตระนองแคนยอน” โดยกิจกรรมในการลงพื้น “ชุมชนหาดส้มแป้น” จ.ระนอง สำหรับวันแรกนั้น คณะเดินทางไปกราบสักการะขอพรและพลังใจในการใช้ชีวิต นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ สักการะหลวงพ่อท่านคล้าย อดีตเจ้าอาวาสวัดหาดส้มแป้น ณ วัดหาดส้มแป้น โดยมีป้าจีรวรรณและน้องสุรีย์พร สรรพกุล หรือ จ้า ประธานหมู่บ้าน CIV บ้านหาดส้มแป้น  ให้การต้อนรับ

DSC_0972DSC_1019

“ชุมชนหาดส้มแป้น”  เป็นหนึ่งในชุมชนที่ถูกเสนอชื่อ และผ่านเข้ารอบสุดท้ายหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบทสาขาหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Best Creative Experience) เนื่องจากมีความน่าสนใจ เป็นชุมชนที่อยู่ในเขตพื้นที่ ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ซึ่งคณะได้นั่งรถสองแถวโบราณ เพื่อเดินทางไปชมทัศนียภาพที่สวยงาม ของ “อ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น” โดยตั้งอยู่บนพื้นที่สูง ที่โอบล้อมไปด้วยหุบเขาอันเขียวขจี  และมีบรรยากาศที่เงียบสงบ ทำให้อ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งนักท่องเที่ยวมักนิยมแวะมาถ่ายภาพกันอยู่บ่อยครั้ง

729174

จากนั้นนั่งรถสองแถวโบราณ ไปชมสถานที่ที่อดีตเคยมีการทำเหมืองฉีด ปัจจุบันมีชื่อว่า ”ระนองแคนย่อน” มีทิวทัศน์ที่สวยงามและเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังมีปลาอีกหลากหลายสายพันธ์ ที่รอจะกระโดดลอยตัวจากน้ำขึ้นมาเล่นกับนักท่องเที่ยว ก่อนร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่ชุมชนกลุ่มเซรามิก พร้อมชมการแสดงพื้นบ้านระบำร่อนแร่  ที่คณะกรรมการได้เรียนรู้และทอดลองการปั้นแร่ ทำผลิตภัณฑ์ชุมชน ณ กลุ่มเซรามิก บ้านหาดส้มแป้นโดยมีคุณสุมาลี มาลา ประธานกลุ่มเซรามิคให้การต้อนรับ

ไม่นานนักคณะร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่ชุมชนกลุ่มเซรามิก พร้อมชมการแสดงพื้นบ้านระบำร่อนแร่  ที่คณะกรรมการได้เรียนรู้และทอดลองการปั้นแร่ ทำผลิตภัณฑ์ชุมชน ณ กลุ่มเซรามิก บ้านหาดส้มแป้นโดยมีคุณสุมาลี มาลา ประธานกลุ่มเซรามิคให้การต้อนรับ

DSC_1094DSC_1097

คณะเดินทางต่อไปยัง “โรงรับซื้อแร่” ซึ่งเหลือเพียงสองแห่งในจังหวัดระนองแต่ ที่นี่เป็นแห่งเดียวของจังหวัดระนองที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ โดยมีการสาธิตวิธีการ ร่อนแร่ คัดแยกแร่ ตรวจสอบคุณภาพด้วยระบบมือและการเตรียมแร่ก่อนนำส่งโรงถลุงปั้นแร่ ร่อนแร่ เสร็จแล้วปิด ท้ายด้วยการแช่น้ำแร่ร้อน ณ ธาริน ฮอทสปริง ระนอง พร้อมเสิร์ฟอาหารว่าง ด้วยไข่ออนเซ็น

สำหรับกิจกรรมในช่วงเย็นร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำ ณ ร้านอาหารคุ้นลิ้น โดยคณะกรรมการได้เข้าร่วมกิจกรรมเป็น “เชฟ” เพื่อสร้างสรรเมนูอาหาร “ผัดไข่ใบเหลียง” กันอย่างสนุกสนานและเอร็ดอร่อย

729184

สำหรับกิจกรรมวันที่สอง คณะได้เดินทางไปยัง “บ้านเทียนสือ” เป็นบ้านเก่าที่มีอายุกว่า 150 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  ซึ่งถือว่าเป็นบ้านเก่าแก่ที่สุดบ้านหนึ่งของเมืองระนอง นับเป็นพันธมิตรกับชุมชนบ้านหาดส้มแป้น จากนั้นขอพรท่านเทียนสือ อดีตพระคลังของเจ้าเมืองระนอง ให้การงานก้าวหน้า ราบรื่น มั่งคั่ง ชีวิตมีความสุขยั่งยืน เพื่อความสิริมงคลให้กับคณะกรรมการก่อนเดินทางกลับ

DSC_0984

การเดินมาเที่ยวชุมชน “ชุมชนหาดส้มแป้น” จ.ระนอง  ชุมชนหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบทสาขาหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Best Creative Experience) นับเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ และมีโครงการสนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จากการนำเสนอแนวความคิด ที่ทุกคนคือส่วนหนึ่งที่สำคัญ ที่สามารถปกป้อง ฟื้นฟู รักษาแหล่งท่องเที่ยว และธรรมชาติได้ด้วยการท่องเที่ยวแบบใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม จึงนับเป็นวัฒนธรรมของชุมชนที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง สนใจหรืออยากไปท่องเที่ยวศึกษาดูงานที่ชุมชนและทำกิจกรรมสามารถติดต่อได้ที่ “ชุมชนหาดส้มแป้น” จ.ระนอง  https://www.facebook.com/BaanHatsompaen

ทั้งนี้ ยังมีกิจกรรมการแข่งขันนักการตลาดอาสาเพื่อชุมชนในรอบชิงชนะเลิศนี้ ทีมนักการตลาดทั้งหมด 17 ทีม ในแต่ละสาขาที่ผ่านการคัดเลือก จะต้องลงพื้นที่ชุมชนตามโจทย์ที่กำหนดให้ เพื่อไปสร้างสรรค์แพ็คเก็จท่องเที่ยววิถีชุมชนที่ดีที่สุด โชว์ฝีมือทางการตลาด และวางแผนการขายวอร์เชอร์ท่องเที่ยวชุมชน ส่วนทีมนักการตลาดทีมใดที่ขายวอร์เชอร์ได้มากที่สุด ก็จะได้รับรางวัลชนะเลิศไปโดยปริยาย โดยนักการตลาดทุก ๆ ทีม จะมีระยะเวลาในการขายวอร์เชอร์ 30 วัน ซึ่งทีมผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือกใน “สาขาหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Best Creative Experience) ณ ชุมชนหาดส้มแป้น จ.ระนอง คือ ทีมเพจพาลูกเที่ยวดะ สามารถติดตามผลงานได้ใน “https://www.facebook.com/palukteawda/posts/1358322481040191

ทั้งนี้นอกจากผลจากคะแนนในการลงพื้นที่ชุมชนของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ แล้ว ยังมีเกณฑ์การพิจารณาให้คะแนน 2 ด้าน ทั้งจากคะแนนพิจารณาของกรรมการ 70% และ คะแนนโหวตจากสื่อมวลชน 30% โดย ททท. จะจัดงานประกาศผลและพิธีมอบรางวัลสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท ในวันที่ 27 กันยายน 2563 ซึ่งตรงกับวันท่องเที่ยวโลก World Tourism Day สำหรับผู้ชนะจากการประกวดครั้งนี้ นอกจากจะได้รับโล่รางวัลแล้วยังจะได้รับการประชาสัมพันธ์ ต่อยอดขยายผลทางการตลาดและขายอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านสื่อต่างๆ มากมาย รวมทั้งการขายผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์ระดับโลก Airbnb เป็นต้น